TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả nhà làm quan tại Hải Dương: Do con em mình giỏi hơn người khác

23-04-2017 - 11:21 AM | Thời sự

Cả nhà làm quan tại Hải Dương: Do con em mình giỏi hơn người khác
Ảnh minh họa.

Sau những "tai tiếng" tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, câu chuyện một người làm quan cả họ được nhờ lại tiếp tục nóng lên tại huyện Kim Thành, Hải Dương.

Cụm từ cả nhà làm quan, lại xuất hiện dầy đặc trên các báo trong tuần qua. Cụm từ cả nhà làm quan nghe vừa cay đắng vừa mỉa mai. Bởi lẽ từ quan lại dùng để chỉ giai cấp thống trị thời phong kiến xa xưa nhưng giờ đây, "làm quan" thậm chí là cả nhà làm quan được các báo dùng để nói về những trường hợp bổ nhiệm gây nên nhiều điều tiếng.

Như tại Hải Dương, sau chuyện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có 44/46 nhân sự là lãnh đạo vừa kết thúc vào tháng 3 bằng biểu quyết kỷ luật 2 quan chức. Nay câu chuyện 2 dòng họ làm quan ở huyện Kim Thành của tỉnh này lại vừa được đưa ra ánh sáng.

ông Lê Ngọc Sang- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành và những người thân được bổ nhiệm đúng quy trình

Theo tờ Tuổi trẻ, cùng với trường hợp gia đình ông Nguyễn Hữu Tiến- Bí thư Huyện ủy Kim Thành thì trường hợp ông Lê Ngọc Sang- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành, cũng có nhiều người thân đang nắm giữ các chức vụ quan trọng. Theo đó, con trai của ông Sang là Lê Ngọc Dũng hiện đang là Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính huyện. Ông Lê Văn Vịnh (em ruột ông Sang) đang là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Kim Thành. Con dâu ông Sang là Đỗ Thị Thu làm Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Kim Thành và con gái ông Sang là Lê Thị Dung là Chuyên viên phòng Nội vụ.

Để giải thích cho vấn đề này, Bí Thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành đều khẳng định việc bổ nhiệm những người thân của mình vào các vị trí quan trọng đều là đúng quy trình.

"Người thân của tôi được bổ nhiệm 100% đúng quy trình. Khi bổ nhiệm đều có đầy đủ ý kiến của huyện ủy, UBND. Mình làm việc nhà nước tất cả vì việc chung, một mình tôi không thể lái cả tập thể, điều khiển cả tập thể được. Mọi việc làm đều có quy tắc, quy trình cá nhân phụ trách, tập thể lãnh đạo", Bí Thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành giải thích trên tờ Pháp luật TP.HCM

Tương tự trên tờ Người Lao động, Bí Thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành cũng cho rằng việc bổ nhiệm cho các con của mình đều đúng quy trình, quy định luật pháp và đều qua thi tuyển, "không phải tự nhiên ngồi vào ghế". Thậm chí, họ còn nói rằng rất ý thức về dư luận "Cả nhà làm quan" song "Phải sòng phẳng về quan điểm là con em mình phải giỏi hơn người khác mới được đề bạt, không thì thôi. Nếu giỏi hơn, được tín nhiệm hơn người khác thì không lý do gì loại bỏ".

Căn cứ vào những lời giải thích này có thể thấy việc bổ nhiệm chức vụ cho những người thân trong nhà của Bí Thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành đều rất vô tư, trong sáng, dựa vào năng lực chứ không phải bằng quyền lực. Tuy nhiên, song một câu hỏi được đặt ra là con các ông giỏi thế sao không được bổ nhiệm vào vị chí chủ chốt ở các huyện khác hay tỉnh khác mà lại ở chính ở huyện do ông đứng đầu, có người đã thẳng thắn chỉ ra đó là hành vi lạm quyền.

Báo Tiền phong dẫn lời Giáo sư Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, do việc quy định chưa thật đầy đủ và minh bạch, vì vậy vẫn có tình trạng lợi dụng chức quyền để làm những điều trái Hiến pháp, trái với nhiệm vụ quyền hạn được giao.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết sẽ tiến hành rà soát công tác cán bộ trên toàn tỉnh

Cũng theo tờ Tiền phong, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết sẽ tiến hành rà soát công tác cán bộ trên toàn tỉnh. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo, giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy có văn bản trực tiếp yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Kim Thành báo cáo giải trình về những nội dung báo chí nêu. Trong khi vụ việc đang được xem xét, đã có kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, có thể sẽ phải lập sơ đồ gia hệ quan chức.

Theo tờ Năng lượng mới, cần nêu rõ các chức danh ở các cấp có vợ con, anh em, cha mẹ đang làm gì, ở những cơ quan nào để từ đó có thể giám sát việc đề bạt, cất nhắc cán bộ là người nhà của các chức danh đứng đầu, chủ chốt địa phương, đơn vị.

Đây có thể là một phiên bản Luật Hồi tị hiện đại nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12, đồng thời thiết thực hưởng ứng kêu gọi của Thủ tướng: "Tìm người tài chứ không tìm người nhà".

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên