TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà rốt Đà Lạt rớt giá thê thảm

22-04-2016 - 05:34 AM | Thị trường

Cà rốt Đà Lạt rớt giá thê thảm
Nhiều gia đình trồng cà rốt tại Đà Lạt phải nhổ bỏ vì không có người mua.

Theo ông Bình, đa số người trồng cà rốt trên địa bàn xã đã bán khoán trước cho thương lái với giá dao động từ 15 - 18 triệu đồng/sào sau 2- 4 tuần gieo trồng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít hộ do không bán khoán nên đến thời điểm này buộc phải nhổ bỏ...

Cà rốt trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang rớt giá thê thảm, nhiều gia đình không bán được buộc phải nhổ bỏ làm phân hoặc cho bò ăn.

Ông Nguyễn Đức Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ cho biết, địa phương này có diện tích cà rốt lớn nhất TP Đà Lạt với 240ha, hiện có 90ha đang cho thu hoạch.

Theo ông Bình, đa số người trồng cà rốt trên địa bàn xã đã bán khoán trước cho thương lái với giá dao động từ 15 - 18 triệu đồng/sào sau 2- 4 tuần gieo trồng. Tuy nhiên, vẫn còn không ít hộ do không bán khoán nên đến thời điểm này buộc phải nhổ bỏ để trồng hoa màu khác vì giá cà rốt hiện chỉ khoảng 2.000 đồng/kg nhưng không ai mua.

Ông Lương Văn Linh, ngụ thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ cho biết, gia đình ông trồng 4.500m2 cà rốt, khi được thu hoạch thì không có thương lái đến hỏi. Cà rốt nở hoa, không thể thu hoạch được nữa buộc gia đình ông phải nhổ đem vứt bỏ hết.

“Đây là đống cà rốt mà gia đình tôi, đống này khoảng 10 tấn. Vụ cà rốt đợt này gia đình tôi mất trắng rồi!..." - ông Linh nói.

Một số gia đình chăn nuôi bò đã đến xin số cà rốt này về cho bò ăn. Vụ này, em ông Linh, ông Lương Văn Lan cũng đầu từ trên 14 triệu đồng trồng 2.000m2 cà rốt. Cách đây chục ngày, ông Lan chạy vạy năn nỉ thương lái tới mua nhưng tất cả đều lắc đầu từ chối. Ông đã phải nhổ bỏ hơn 2.000m2 với khoảng 6 tấn cà rốt, chấp nhận mất trắng. Dọc đường vào thôn Xuân Thành, nhiều đống cà rốt bị đổ bỏ đã bắt đầu hư hỏng.

Do không có người thu mua nên nhiều diện tích cà rốt đã để già, bắt đâu ra hoa

Do không có người thu mua nên nhiều diện tích cà rốt đã để già, bắt đâu ra hoa

Nguyên nhân khiến cà rốt mất giá được các thương lái tại Chợ Nông sản Đà Lạt cho biết, hiện loại nông sản này tại Lâm Đồng đang trong thời kỳ cho thu hoạch chính, sản lượng cao gấp nhiều lần so với các vụ khác trong năm. Mặt khác, cà rốt Trung Quốc cũng đang có mặt trên thị trường với giá cả thấp. Cung vượt quá cầu đã kéo giá cà rốt xuống rất thấp tại Đà Lạt và vùng lân cận trong thời gian qua.

Theo Hoàng Hạnh

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên