Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 4, 15/02/2017, 07:59

Các giải pháp chống lạm dụng bảo hiểm y tế

Các giải pháp chống lạm dụng bảo hiểm y tế
Ảnh minh họa.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để rà soát, khắc phục tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Trường hợp đi khám bệnh nhiều lần trong 1 ngày, hàng chục lần trong 1 tháng đã từng được phát hiện tại các tỉnh, thành như: Cà Mau, Cần Thơ, Thanh Hóa. Một số trường hợp đã được xác định chính xác là nhằm trục lợi bảo hiểm bằng cách khám bệnh lấy thuốc, sau đó mang thuốc đi bán. Việc trục lợi bảo hiểm không chỉ từ phía bệnh nhân, mà vấn đề lớn hơn là từ chính các bệnh viện. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để rà soát, khắc phục tình trạng này.

Năm 2016, sau khi rà soát, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phát hiện 10 bệnh viện tư nhân tại Thanh Hóa đều có dấu hiệu thu gom các bệnh nhân được chi trả 100% bảo hiểm y tế tới khám và khai khống số giường bệnh. Đặc biệt, có những bệnh nhân trong 1 tháng khám tới 27 lần. Tại Nghệ An, 10 bệnh viện tư nhân hạng 2 đồng loạt xin xuống hạng để lợi dụng chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế.

Năm 2016, 45 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ bảo hiểm y tế, đặc biệt là Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Cà Mau, Hà Nội đã vượt chi từ 400 - 600 tỉ đồng. Trước thực trạng đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam không quyết toán hay thanh toán bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn tiếp tục tiến hành rà soát và nếu phát hiện ra các sai phạm thì dù đã quyết toán vẫn tiến hành thu hồi. Đối những bệnh viện, cơ sở y tế vi phạm sẽ ngừng việc thanh toán bảo hiểm y tế.

Theo Kim Xuân

VTV

Từ khóa
tin mới