TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc trước hạn chót thuế quan

09-05-2019 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc trước hạn chót thuế quan

Dù cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc còn chưa bắt đầu nhưng các nhà đầu tư nước ngoài đã vội vã bán tháo các cổ phiếu Trung Quốc trước hạn chót 10/5.

Tính tới thời điểm hiện tại, khối ngoại đã bán ròng 3,8 tỷ tệ, tương đương 558 triệu USD cổ phiếu Trung Quốc mỗi ngày. Đợt bán tháo này bắt nguồn từ tâm lý đang đè nặng lên thị trường sau khi Mỹ đe dọa nâng thuế 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước không tiến triển. Hạn chót được ấn định vào ngày 10/5.

Trong một bài phát biểu ở Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận mà hai bên đàm phán. Tuy nhiên, ông Trump cũng tin rằng sẽ có thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. Phái đoàn thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ bước vào cuộc đàm phán thương mại với phía Mỹ ở Washington trong 2 ngày 9 và 10/5. Trung Quốc cũng đe dọa đáp trả Mỹ nếu bị tăng thuế.

Li Bin, nhà quản lý quỹ ở Thượng Hải, nhận định: "Các nhà đầu tư nước ngoài đã chọn cách chốt lời do sự không chắc chắn trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện tại, các thị trường chứng khoán Trung Quốc đều hứng chịu những đợt sụt giảm từ những rung lắc trong mối quan hệ thương mại với Mỹ".

Những cổ phiếu từng rất được ưa chuộng, bao gồm cổ phiếu công ty rượu Mao Đài, cũng đã bị các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt bán tháo. Họ rút 4 tỷ tệ khỏi cổ phiếu công ty rượu danh tiếng trong 3 ngày đầu tuần, khiến nó mất 9,2% giá trị. Nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có Bảo hiểm Ping An, cũng hứng chịu cú bán tháo tương tự của các nhà đầu tư.

Với những diễn biến hiện tại, những người lạc quan nhất cũng không thể hy vọng vào việc Mỹ - Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại vào ngày 10/5. Việc Mỹ nâng thuế gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Về phần mình, Trung Quốc cho biết họ sẽ có những biện pháp "đối phó cần thiết" nếu Mỹ thực sự tăng thuế.

Hôm 8/5, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: "Sự leo thang căng thẳng thương mại không mại lại lợi ích cho người dân hai nước cũng như người dân trên toàn thế giới. Trung Quốc sẽ rất lấy làm tiếc nếu các biện pháp nâng thuế của Mỹ được thực thi. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ có những biện pháp đối phó cần thiết".

Tuyên bố này của Bộ Thương mại Trung Quốc xuất hiện chỉ vài giờ sau khi ông Trump đăng đàn cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn sẽ dẫn đầu phái đoàn thương mại nước này tới Mỹ để đàm phán thương mại. Trước đó, xuất hiện thông tin Trung Quốc hủy đàm phán vì những lời đe dọa của ông Trump.

Không chỉ ảnh hưởng tới Trung Quốc, sự leo thang căng thẳng trong mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo. Ngay cả chứng khoán Mỹ cũng liên tiếp hứng chịu những cú sụt giảm nghiêm trọng sau tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên