TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhóm cổ phiếu phân hóa mạnh mẽ khi kết quả kinh doanh quý 2 đến thời điểm hé lộ

Các nhóm cổ phiếu phân hóa mạnh mẽ khi kết quả kinh doanh quý 2 đến thời điểm hé lộ

Dấu ấn về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết trong năm trước tiếp tục được duy trì trong giai đoạn đầu năm nay khiến cho thị trường có sự phân hóa ngày càng lớn, nhất là khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp đến gần.

Với kết quả khả quan của một số ngành trọng tâm của thị trường như tài chính ngân hàng, chứng khoán và nhóm bất động sản thì hàng loạt cổ phiếu của những doanh nghiệp này tiếp tục có những tăng trưởng ấn tượng, thậm chí nhiều cổ phiếu được cho là tăng trưởng “thần thánh” so với mặt bằng chung. Sự phân hóa diễn ra rõ rệt nhất trong phiên giao dịch ngày 26/6 và dòng tiền tập trung chủ yếu ở những nhóm ngành được dự báo là có kết quả kinh doanh tốt.

Nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hầu hết các ngân hàng cũng như quá trình tái cấu trúc các khoản nợ đã cho thấy kết quả kinh doanh trong năm trước và quý 1/2017 có nhiều thuận lợi. Chính vì vậy sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này cũng là động lực chính thúc đầy thị trường lên một tầm cao mới.

Trong số 10 ngân hàng đang niêm yết, tính từ đầu năm đến nay hầu hết trong nhóm cổ phiếu ngân hàng đều tăng trưởng khá tốt. Đặc biệt, có sự tăng trưởng mạnh của cổ phiếu MBB STB ngoài ra thì những cổ phiếu ngân hàng khác như BID CTG ACB NVB VCB…đều có mức tăng trưởng khá tốt.

Xu hướng chung của dòng tiền hiện tại cũng đang chảy mạnh vào nhóm này khi mới đây ngày 21/6 Quốc hội đã thông qua nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Trong phiên giao dịch 26/6 dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào cổ phiếu phiếu ngân hàng. ACB tiếp tục tăng 400 đồng lên mức 26.100 đồng/ cổ phiếu thanh khoản đạt 1,2 triệu cổ phiếu. VCB tăng 400 đồng lên 38.500 đồng với thanh khoản đạt hơn 1,2 triệu cổ phiếu, MBB tăng 200 đồng lên 21.700 đồng và thanh khoản đạt gần 2 triệu đôn vị cổ phiếu. BID tăng 300 đồng lên 20.200 đồng/ cổ phiếu thanh khoản gần 4,1 triệu cổ phiếu và CTG tăng 250 đồng lên 20.250 đồng với khối lượng đạt hơn 1,2 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán

Với kết quả kinh doanh thuận lợi trong năm qua cùng với kết quả kinh doanh quý 1 thuận lợi, nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục tạo nên cơn sốt trên thị trường khi những cổ phiếu dẫn sóng như SSI HCM SHS VND tiếp tục xu hướng tăng trưởng tốt và thu hút được dòng tiền lớn.

Ngay từ khi kết quả kinh doanh năm trước đạt hơn 874 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, SSI là cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao và tăng đều liên tục kể từ năm 2016 đến nay. Mức giá cổ phiếu SSI tính từ đầu năm đến nay tăng trưởng 36% từ mức giá 20.100 đồng lên 27.450 đồng/ cổ phiếu.

Với thanh khoản liên tục tăng và duy trì ở mức cao với trung bình khớp lệnh 10 phiên liêp tiếp gần đây đạt hơn 4,3 triệu cổ phiếu, kỳ vọng SSI tiếp tục thu hút được dòng tiền lớn trong giai đoạn này đặc biệt là kết quả kinh doanh quý 2/2017 được kỳ vọng là sẽ có những đột biến so với những năm trước đây.

HCM thu hút được lượng tiền mới nhất là sau khi có thông tin cho nới room đối với tổ chức nước ngoài lên tối đa 100%. Thanh khoản cổ phiếu HCM tiếp tục duy trì ở mức cao, cổ phiếu HCM tăng trưởng gần 62% từ mức 28.000 đồng mỗi cổ phiếu giai đoạn đầu năm đến mức giá hiện tại là 45.250 đồng/ cổ phiếu. Đây được cho là cổ phiếu chứng khoán có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong nhóm ngành này trong giai đoạn vừa qua.

Cổ phiếu SHS tăng trưởng hơn 300% từ mức giá 4.700 đồng lên mức 13.700 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu VND tăng trưởng hơn 62% từ mức giá 13.300 đồng mỗi cổ phiếu lên mức 21.700 đồng/ cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng

Sự phân hóa tiếp tục lan rộng ra nhiều dòng cổ phiếu khác, ở đó nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm cổ phiếu cơ bản và thực phẩm cũng là những nhóm tăng trưởng tốt và có sự phân hóa rộng lớn.

Điển hình của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng là cổ phiếu VCG, HBC. Đối với cổ phiếu VCG tăng trưởng khá mạnh đặc biệt là sau khi kết quả kinh doanh quý 1/2017 thuận lợi. Gía cổ phiếu tăng trưởng từ mức 14.000 đồng lên mức 20.800 đồng mỗi cổ phiếu tính từ giai đoạn đầu năm đến hiện tại. Những kỳ vọng tốt về kết quả kinh doanh quý 2 cũng như trong năm 2017 mà cổ phiếu VCG tiếp tục có bước tăng trưởng ấn tượng.

Các thông tin về tái cấu trúc doanh nghiệp, nới room cũng như thoái vốn ở doanh nghiệp ngày càng hỗ trợ cho việc tăng giá bền vững của cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu trụ

Nhóm cổ phiếu cơ bản có sự tăng trưởng mạnh trở lại của REE và GMD. Lợi nhuận sau thuế của REE trong năm 2016 đạt gần 1.100 tỷ đồng cao hơn 3 năm trước và tăng trưởng gần 30% so với năm 2016.

REE được kỳ vọng là sẽ có mức lợi nhuận vượt trội trong quý này và sẽ sớm hoàn thành kế hoạch trong năm nay. Vì vậy dòng tiền trong thời gian qua tiếp tục chảy vào khá mạnh cổ phiếu REE với thanh khoản khớp lệnh mỗi phiên trên 1 triệu đơn vị cổ phiếu. REE phiên 26/06 cũng tăng 250 đồng lên 36.700 đồng với thanh khoản duy trì ở mức cao đạt gần 1,1 triệu đơn vị.

GMD từ mức 27.000 đồng tăng trưởng đến giai đoạn hiện tại đạt tỷ lệ 65%, với thanh khoản liên tục được đẩy lên cao.

VNM tiếp tục có sự tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn vừa qua. Trong phiên 26/6 cổ phiếu VNM tiếp tục tăng 400 đồng lên 153.400 đồng, thanh khoản giảm nhẹ so với những phiên trước đó nhưng có sự mua ròng trở lại của khối ngoại.

Trong nhóm trụ ngoài VNM thì PNJ, PLX cũng tăng khá tốt trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là sự kỳ vọng về kết quả kinh doanh trong quý này. PNJ tăng 2000 đồng lên mức 104.000 đồng với thanh khoản đạt hơn 342 nghìn đơn vị.

PLX kể từ khi lên sàn liên tục tăng trưởng đặc biệt là khi kết quả kinh doanh quý 1 đạt hơn 1.100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng về lợi nhuận của cổ phiếu này trong quý 2. Cổ phiếu PLX tiếp tục tăng trưởng và ngày càng thu hút dòng tiền khi chỉ trong hai tuần giao dịch cổ phiếu này tăng từ mức 60.000 đồng lên mức hiện tại 71.800 đồng/ cổ phiếu với thanh khoản đạt hơn 1,1 triệu cổ phiếu.

Nhiều nhóm ngành có sự phân hóa lớn như sắt thép, thực phẩm, mía đường…những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt sẽ tiếp tục thu hút được lượng tiền lớn của thị trường.

Dòng tiền hiện vẫn duy trì ở thị trường và luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu đầu ngành. Nhưng sự phân hóa diễn ra ngày càng rõ nét khi mùa kết quả kinh doanh quý 2 đang đến rất gần. Nhà đầu tư giai đoạn này được khuyến nghị là nên mua hoặc nắm giữ cổ phiếu có kết quả kinh doanh thuận lợi trong quý trước và những triển vọng cũng như những đánh giá khả quan về những nhóm cổ phiếu được cho là có kết quả kinh doanh đột biến trong quý này.

Tuyến Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên