TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thương vụ M&A của Trung Quốc và Mỹ bất ngờ sụt giảm

05-01-2019 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Các thương vụ M&A của Trung Quốc và Mỹ bất ngờ sụt giảm

Số lượng các thỏa thuận mua lại và sáp nhập toàn cầu (M&A) lần đầu tiên giảm kể từ năm 2010 trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và bất ổn chính trị, ảnh hưởng đến các thương vụ của Trung Quốc với Mỹ.

Căng thẳng địa chính trị đã khiến Trung Quốc thiệt hại trong các thương vụ M&A với các công ty của Mỹ giảm 94,6%, xuống mức 3 tỷ USD từ mức kỷ lục 55,3 tỷ USD năm 2016, theo nghiên cứu do Mergermarket công bố hôm thứ Năm.

Thay vào đó, Trung Quốc chuyển sự chú ý sang châu Âu, khi giá thầu M&A của Trung Quốc trong khu vực này tăng vọt 81,7% lên 60,4 tỷ USD.

Ở những thị trường khác, số lượng các thương vụ M&A xuyên biên giới đã giảm 6,6%. Sau khi tăng đều đặn trong gần một thập kỷ, tổng số giao dịch được thực hiện trên toàn cầu đã giảm xuống còn 19.232 từ 19.974.

Trong khi số lượng các thương vụ giảm, các giao dịch cá nhân lại tăng giá trị, với quy mô giao dịch trung bình đạt giá trị cao thứ hai theo báo cáo ở mức 385 triệu USD và tổng giá trị M&A tăng 11,5% lên 3,53 nghìn tỷ USD.

Jonathan Klonowski, biên tập viên nghiên cứu EMEA của Mergermarket, nói với "Squawk Box Europe" của CNBC vào thứ Tư rằng ông dự kiến căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số lượng các thỏa thuận được hoàn tất vào năm 2019.

"Nếu bạn nhìn vào các hoạt động bảo hộ của các chính phủ, họ sẽ khiến cho những thỏa thuận lớn này khó hoàn thành hơn", ông nói. "Phần lớn sự gia tăng chi tiêu mà chúng ta thấy trong năm nay là hoạt động trong nước chứ không phải là hoạt động xuyên biên giới, do đó, việc củng cố trong nước theo hướng phòng thủ có thể là điều chúng ta sẽ thấy nhiều hơn trong năm tới."

Các ngành đang được xem xét

Ngành năng lượng, khai thác và tiện ích là các ngành hàng đầu được xem xét cho hoạt động M&A về dòng tiền vào năm ngoái. Lĩnh vực này đã chứng kiến các giao dịch trị giá 673 tỷ USD trong năm 2018, giá trị cao thứ hai theo báo cáo.

Xây dựng cũng nổi lên như một lĩnh vực đáng được theo dõi, đạt mức đầu tư M & A cao nhất trong một thập kỷ qua ở mức 116,5 tỷ USD.

Trong khi đó, quốc phòng lập kỷ lục M&A mới với các thỏa thuận có tổng trị giá 28,8 tỷ USD, được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các hợp đồng của chính phủ.

Trong khi số lượng giao dịch giảm ở hầu hết các lĩnh vực, nông nghiệp đã đạt kỷ lục 219 giao dịch M & A trong năm 2018, được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp cần sa mới nổi ở Bắc Mỹ.

Các thương vụ lớn nhất năm 2018

Trong suốt năm ngoái, 36 thương vụ M&A "khủng" với trị giá hơn 10 tỷ USD - đã được ghi nhận.

Báo cáo của Công ty Dược phẩm Takeda tiếp quản công ty công nghệ sinh học Mỹ - Shire đã dẫn đầu các thỏa thuận này với giá trị 79,7 tỷ USD.

Nghiên cứu cho biết, 67,6 tỷ đô la mua lại Express Script của Cigna Corporation là hợp đồng lớn thứ hai trong năm, trong khi việc sáp nhập của T-Mobile với Sprint Corporation đứng thứ ba với 60,8 tỷ đô la.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên