TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách hành xử của cha mẹ hàng ngày chính là nguyên nhân khiến con trẻ bỗng trở nên rụt rè, kém cỏi: Phụ huynh cần biết để không làm hại con

21-11-2018 - 21:00 PM | Sống

Cách hành xử của cha mẹ hàng ngày chính là nguyên nhân khiến con trẻ bỗng trở nên rụt rè, kém cỏi: Phụ huynh cần biết để không làm hại con

Môi trường sống, cách hành xử hàng ngày của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách ở trẻ.

Các bậc cha mẹ luôn hy vọng rằng con cái của họ có thể trở nên xuất sắc và tuyệt vời hoặc ít nhất chúng cũng sẽ được an toàn và hạnh phúc. Tuy nhiên, môi trường gia đình do cha mẹ cung cấp cho con cái họ lại thường trở thành gốc rễ của sự bất hạnh của đứa trẻ. Trẻ em trong ba môi trường bởi những kiểu phụ huynh này có xu hướng trở nên nổi loạn, rụt rè và kém cỏi hơn.

1. Cha mẹ thường xuyên cãi nhau

Cách hành xử của cha mẹ hàng ngày chính là nguyên nhân khiến con trẻ bỗng trở nên rụt rè, kém cỏi: Phụ huynh cần biết để không làm hại con - Ảnh 1.

Các cuộc cãi vã trong cuộc sống gia đình không phải là hiếm. Con người không phải là thánh nhân, và vì vậy các cuộc cãi vã trong cuộc sống gia đình là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nếu một gia đình thường xuyên cãi nhau, con cái trong gia đình có thể bị tổn thương. Các bậc cha mẹ sẽ không thể không thể vun đắp cho tình cảm gia đình và dễ dàng tạo ra cảm giác tội lỗi. Điều này sẽ dẫn đến cái nhìn sai lầm về hôn nhân và gia đình trong suy nghĩ của đứa trẻ.

Hơn thế nữa, khi cha mẹ thường xuyên cãi nhau, tiếng nói và cảm xúc của con cái thường bị coi nhẹ, khiến đứa trẻ dễ bị trầm cảm trong một thời gian dài. Chúng sẽ trở nên nhút nhát, yếu đuối và kém cỏi. Những đứa trẻ sẽ thường xuyên có những hành động làm hài lòng những người khác vì chúng cho rằng làm như vậy thì cha mẹ sẽ không cãi nhau, và chúng sẽ không phải chịu đựng sự tổn thương tinh thần từ những cuộc cãi vã đó.

2. Cha mẹ quá nóng tính

Cách hành xử của cha mẹ hàng ngày chính là nguyên nhân khiến con trẻ bỗng trở nên rụt rè, kém cỏi: Phụ huynh cần biết để không làm hại con - Ảnh 2.

Có nhiều bậc cha mẹ thường nóng nảy và quát tháo con cái, nhưng lại giao tiếp một cách bình thường với mọi người trong cuộc sống thường ngày. Cũng có một số cha mẹ biết rằng việc la hét, gắt gỏng với con cái là không nên, song họ lại không thể kiềm chế được bản thân mình.

Trong cả hai trường hợp, sống trong một môi trường mà cha mẹ luôn thể hiện sự nóng tính và gắt gỏng rõ rằng sẽ gây hại cho sự phát triển của con cái.

Đôi khi có những đứa trẻ nghịch ngợm, không vâng lời và phạm phải một số sai lầm, song điều này không phải là lý do khiến cho cha mẹ mất bình tĩnh, nóng nảy hay thậm chí là đánh đập trẻ em.

Thật vậy, trước hết, tức giận hay mắng con không phải là cách thức giáo dục hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng, khiến cho đứa trẻ trở nên nổi loạn.

Thứ hai, việc mất bình tĩnh và sử dụng bạo lực thường dẫn đến sự lệch lạc trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ, khiến chúng trở nên nóng nảy, thiếu tôn trọng và không biết cách lắng nghe người khác.

3. Cha mẹ quá nuông chiều con cái

Cách hành xử của cha mẹ hàng ngày chính là nguyên nhân khiến con trẻ bỗng trở nên rụt rè, kém cỏi: Phụ huynh cần biết để không làm hại con - Ảnh 3.

Ngược lại với những bậc cha mẹ thường xuyên lôi con cái ra là đối tượng để trách mắng, cũng có một số người coi con cái như là một bảo bối trên tay và không nỡ để con chịu một chút cực khổ nào.

Dù cho mỗi bậc cha mẹ đều luôn yêu thương con cái của mình, song bạn cần phải tìm cách gạt bỏ tình cảm ra khỏi những quyết định của mình để không ảnh hưởng tương lai của con trẻ.

Việc quá nuông chiều trẻ sẽ làm cho chúng trở nên “mong manh” như một bông hoa nằm trong nhà kính, hoàn toàn không có khả năng thích ứng và hòa nhập vào xã hội, và trong tính cách của trẻ cũng dần hình thành những tính xấu như ngang bướng và ích kỉ - chúng sẽ cho rằng mình là trung tâm và không biết cách giao tiếp với những người xung quanh.

Bởi môi trường gia đình và những hành vi của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của con cái, các bậc cha mẹ hãy cố gắng để cung cấp cho trẻ em một môi trường gia đình tốt, giúp cho những “búp non” trên cành có thể phát triển toàn diện và lớn lên trong khỏe mạnh và hạnh phúc.

Minh An

Theo Thời đại/Tổng hợp

Trở lên trên