TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách xuất hiện đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai trương 4G Viettel

Cách xuất hiện đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai trương 4G Viettel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu qua cầu truyền hình được thiết lập nhanh với đường truyền 4G.

Trong buổi lễ khai trương 4G của Viettel diễn ra sáng nay (18/4), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu từ xa qua cầu truyền hình được thiết lập nhanh bằng công nghệ 4G.

Theo dự kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ đến và phát biểu tại lễ khai trương 4G của Viettel. Tuy nhiên, vào tối hôm trước, lịch công tác đột xuất đã khiến Phó Thủ tướng không thể đến trực tiếp. Cũng vì thế, khi ông Hoàng Sơn – Phó tổng giám đốc Viettel đang giới thiệu về mạng 4G thì MC đột ngột cắt ngang để giới thiệu một vị khách đặc biệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuất hiện trên cầu truyền hình và giới thiệu mình đang phát biểu với công nghệ 4G do Viettel vừa thiết lập tức thời. Nhận xét về mạng 4G đầu tiên khai trương, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là một mạng “có quy mô, công nghệ tầm vóc quốc tế và được thiết lập trong thời gian không tưởng - chỉ trong 6 tháng”.

Dành những lời khen tặng cho mạng 4G nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý: “Với 4G thì nước ta là một trong những nước phát triển chậm nhất” và “các doanh nghiêp phải có bước tiến để lấy lại khoảng thời gian đã bị chậm, triển khai nhanh mạng thông tin di động siêu băng rộng, coi đây là một trong các hành động cụ thể để nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng 4.0”.

Thêm vào đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Việc khai trương 4G Viettel ngày hôm nay là một hành động cụ thể để thực hiện cam kết rất mạnh mẽ, nhưng mới chỉ là bước đầu”. Ông Vũ Đức Đam cũng kêu gọi các nhà mạng cần chung tay để thông qua mạng băng rộng, các doanh nghiệp CNTT, nội dung, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ có môi trường thuận lợi để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số sáng tạo, hữu ích và phổ biến cho mọi người dân với chi phí thấp nhất, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Trong buổi lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Viettel tham dự nhưng không phát biểu như dự kiến ban đầu. Trước đó, ông Hùng tuyên bố: “Với 4G, Viettel quyết tâm lấy lại được thứ hạng của Việt Nam trong ngành viễn thông thế giới. Viettel đặt mục tiêu sẽ làm bằng được điều đó trong 4 năm, giống như từng làm với 2G”.

Rẻ hơn 3G tới 60% và bán điện thoại 4G giá hơn 1 triệu

Chia sẻ về mạng 4G mới khai trương, ông Hoàng Sơn – Phó tổng giám đốc Viettel lấy dữ liệu triển khai của Vodafone – mạng di động lớn thứ 2 trên thế giới để so sánh. Theo đó, tháng 8/2013, khi khai trương 4G thì Vodafone chỉ cung cấp tại London; tháng 12/2013 mới cung cấp tại 12 thành phố khác; và đến năm 2017 mới phủ sóng đến 88% dân số nước Anh.

Trong khi đó, khi Viettel khai trương, vùng phủ sóng 4G đã là 95% dân số Việt Nam, tới 700 huyện và 11.000 xã, với 36.000 trạm BTS và được thực hiện trong thời gian 6 tháng. Ông Sơn cho biết, tốc độ phủ sóng 4G trong 1 tuần bằng với Viettel làm 1 năm trước đây với 2G và khẳng định: “Chúng tôi là mạng di động đầu tiên trên thế giới phủ sóng 4G toàn quốc ngay khi khai trương”. Ngoài ra, công nghệ 4G của Viettel là 4 thu, 4 phát – công nghệ hiện đại chỉ có 10% các mạng di động cung cấp 4G trên thế giới sử dụng (thế giới có 581 mạng 4G).

Về tốc độ, vị lãnh đạo Viettel cho biết, mức trung bình khi sử dụng sẽ khoảng 30-50 MB/s (nhanh hơn 3G từ 7-10 lần), còn ở mức cao khi có ít người sử dụng sẽ là 300 MB/s. Về giá cước, công ty này sẽ cung cấp 4G rẻ hơn 3G từ 40-60% và phối hợp với Samsung bán máy 4G chỉ với 2,17 triệu đồng (J2 Prime) và nếu là máy 4G do Viettel sản xuất giá chỉ 1,35 triệu. Khẳng định sẽ đem 4G tới cho mọi người dân như đã làm với 2G trước đây, ông Sơn nói: “Với Viettel, khi công nghệ tiến lên phía trước, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau”.

Hoàng Ly

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên