Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ 3, 03/01/2017, 15:47

Cải thiện năng lực cạnh tranh để thu hút doanh nghiệp

Cải thiện năng lực cạnh tranh để thu hút doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Không chỉ trên thế giới, các địa phương trong nước cũng đang nỗ lực để trở thành điểm đến đầu tư bằng cách nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI.

Chỉ còn khoảng hơn 2 tháng nữa, bảng đánh giá PCI của 63 tỉnh thành sẽ được công bố. PCI được coi như là một thước đo về khả năng xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân. Nếu tỉnh nào có thứ hạng thấp, doanh nghiệp có thể rời bỏ hoặc không muốn tới tỉnh đó đầu tư nữa.

Để tăng sản lượng cho dây chuyền sản xuất gạch, một doanh nghiệp tại tỉnh Hưng Yên phải điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, thay đổi quy mô vốn. Đáng mừng là thời gian để làm các thủ tục này đã giảm gần một nửa so với trước.

Điều đặc biệt ở chỗ, doanh nghiệp vẫn có thể tiết kiệm thêm thời gian nữa nếu như chính quyền tỉnh này thực hiện được cam kết về cải cách hành chính. Với kỳ vọng tăng chỉ số PCI giai đoạn nước rút, tỉnh Hưng Yên đã đặt mục tiêu sẽ giảm 60% thời gian làm các thủ tục hành chính, nhờ vào cơ chế một cửa và tăng cường ứng dụng công nghệ.

Đại diện phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, đơn vị trực tiếp khảo sát và công bố đánh giá về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhấn mạnh, muốn nâng cao năng lực cạnh tranh, các tỉnh cần phải lắng nghe ý kiến từ cộng đồng nhiều hơn, thậm chí phải công khai bảng xếp hạng của các sở, ngành để tạo môi trường cạnh tranh lẫn nhau ngay từ cấp cơ sở.

VCCI cũng cho rằng tỉnh nào càng tạo điện kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tỉnh đó càng có lợi nhiều bởi quy luật rất đơn giản, khi doanh nghiệp phát triển, chắc chắn thu ngân sách của tỉnh tăng, số việc làm tăng, và hạ tầng sẽ được đầu tư tốt hơn.

Theo Hoa Trà - Huy Hoàng - Tài Vũ

VTV

Từ khóa
tin mới