TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: Khi đã quá tuổi tiêm phòng, làm thế nào để ngừa bệnh?

21-03-2018 - 19:35 PM | Sống

Căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: Khi đã quá tuổi tiêm phòng, làm thế nào để ngừa bệnh?

Khi bạn đã quá 26 tuổi, tức là qua tuổi tốt nhất để tiêm phòng ngừa virus HPV, các bạn vẫn cần làm những việc dưới đây để phòng tránh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây nguy cơ tử vong hàng đầu đối với phụ nữ trên thế giới (chỉ đứng sau ung thư vú). Theo thông tin mới nhất tại hội thảo "Vắc xin HPV, nhìn lại 10 năm an toàn và hiệu lực cộng đồng" do Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP.HCM tổ chức ngày 18/3/2018, các chuyên gia, bác sĩ đã chỉ ra mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt Nam tử vong vì ung thư cổ tử cung. Đây là một con số rất đáng báo động.

Cũng theo thông tin tại hội thảo này, việc quan trọng nhất cần làm đề phòng tránh mắc ung thư cổ tử cung chính là tiêm vaccine ngừa virus HPV.

Thế nhưng, một vấn đề đặt ra là, vaccine ngừa virus HPV được khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 - 26, tốt nhất là khoảng 11 - 12 tuổi. Vậy thì những người đã quá tuổi tiêm phòng phải làm gì đề phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung?

Dưới đây là những việc được khuyên làm để tránh mắc căn bệnh nguy hiểm này:

Vẫn nên tiêm vaccine

Tuy sau 26 tuổi, việc tiêm vaccine ngừa virus HPV không đạt hiệu quả cao như trước đó, nhưng chúng ta vẫn nên tiêm vì không phải ai cũng đã từng nhiễm virus (nhất là với người chưa quan hệ tình dục). Hơn nữa, virus có rất nhiều tuýp khác nhau, rất ít người nhiễm đồng thời nhiều tuýp. Thế nên việc tiêm vaccine lúc này còn nhằm phòng nhiễm tuýp còn lại, tránh bị ảnh hưởng cùng lúc của nhiều tuýp.

Căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: Khi đã quá tuổi tiêm phòng, làm thế nào để ngừa bệnh? - Ảnh 1.

Xét nghiệm PAP smear

Xét nghiệm PAP smear là cách giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và nguy cơ mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung. Việc làm này giúp điều trị kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường tiến triển thành ung thư cổ tử cung, từ đó phòng ngừa được bệnh.

Lưu ý, xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục, cần thực hiện định kỳ mỗi năm một lần.

Căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: Khi đã quá tuổi tiêm phòng, làm thế nào để ngừa bệnh? - Ảnh 2.

Có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động hợp lý

Sức khoẻ là một vấn đề rất quan trọng bởi sức đề kháng cao sẽ giúp phòng ngừa được bệnh tật nói chung và bệnh ung thư cổ tử cung nói riêng. Bên cạnh việc đảm bảo ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, các bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E, A, C và canxi bởi chúng sẽ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần có chế độ nghỉ ngơi, vận động hợp lý để có một sức khoẻ tốt. Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng cũng là việc rất cần thiết.

Căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: Khi đã quá tuổi tiêm phòng, làm thế nào để ngừa bệnh? - Ảnh 3.

Lối sống lành mạnh

Một trong những cách ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất chính là tránh nhiễm virus HPV. Vì thế, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên về một lối sống lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi, có các biện pháp an toàn để phòng tránh bệnh tật...

Ngoài ra, các bạn cũng tránh hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với môi trường có khói thuốc, không sử dụng rượu bia, chất kích thích...

*Lưu ý: Không chỉ với những người đã qua 26 tuổi, ngay cả những người dưới 26 tuổi, người đã tiêm phòng ngừa virus HPV cũng được khuyên làm những điều này để phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả hơn.

Theo Chi Anh

Helino

Trở lên trên