TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay "áo mới"

04-04-2018 - 11:18 AM | Thời sự

Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay "áo mới"

Mặc dù vẫn còn khá bền và đẹp nhưng vỉa hè quanh hồ Hoàn Kiếm vẫn thiếu đồng bộ với hơn 20 loại gạch đá khác nhau, nhiều vị trí hiện còn xuống cấp làm mất mỹ quan đô thị.

Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 1.

Vừa qua, đề án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm trong đó có nội dung thay toàn bộ gạch lát đường xung quanh hồ Hoàm Kiếm bằng chất liệu đá xanh đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 2.
Theo đó, dự án sẽ bóc toàn bộ gạch block và diện tích đá xanh phía đường Đinh Tiên Hoàng (lát trong dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cách đây 8 năm) để thay thế bằng đá granite dày 10 cm có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 3.
Trên thực tế, bờ hồ Hoàn Kiếm hiện nay không đồng bộ về gạch lát nền. Vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng đoạn sát Hồ Gươm một phần lát gạch block và một phần là đá xanh.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 4.
Theo tìm hiểu ý kiến của người dân, nhiều người cho rằng không nên lát hè bằng đá, dễ trơn trượt và không thấm nước. Đồng thời đề nghị nên lát hè bằng vật liệu truyền thống, gạch nung để đảm bảo thoát nước tốt và chống trơn. Trong khi đó, một số người cho rằng không cần phải lát lại, chỉ cần duy tu, sửa chữa những phần bị hư hỏng bởi hiện nay khu vực vỉa hè còn khá tốt.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 5.
Theo ghi nhận của PV báo điện tử Infonet, phần đá xanh lát vỉa hè đoạn đường Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng được lát dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, cách đây 8 năm cũng đã có nhiều đoạn bị nứt vỡ. 
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 6.
Phần tiếp giáp giữa hai đoạn đường có tới 4-5 loại gạch lát khác nhau tạo ra sự không đồng bộ và rối mắt.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 7.
Trên thực tế, phần gạch block lát xung quanh vỉa hè hồ Hoàn Kiếm vẫn còn rất đẹp, hiện tượng vỡ nứt gần như rất ít.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 8.
Ông Đỗ Khải Đỉnh (một người dân sống ở quận Hoàn Kiếm) cho biết, "Tôi có biết về dự án thay lại toàn bộ đá lát vỉa hè hồ Gươm, theo đó vỉa hè sẽ được lát đá xanh. Theo cảm quan của tôi, gạch lát vỉa hè quanh hồ Gươm hiện tại vẫn rất bóng và đẹp, một vài chỗ xuống cấp theo thời gian là điều khó tránh. Nếu tu sửa lại sẽ tiết kiệm cho ngân sách rất nhiều mà lại không xâm phạm đến sự cổ kính, trầm mặc vốn có của hồ. Gạch block như bây giờ cũng khá đẹp rồi, chỉ cần tu sửa lại những chỗ bị hỏng là được. Hơn nữa, gạch block khi bị nứt vỡ cũng dễ cho việc sửa chữa hơn chứ không như đá xanh khi bị vỡ là phải bóc cả mảng xung quanh đó"
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 9.
Nhiều đoạn vỉa hè sát mép hồ bị sụt lún, bong tróc gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến việc đi dạo của du khách.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 10.
Những phần tiếp giáp ven hồ, gạch lát đã bị bung tróc do sự phát triển của cây cối.
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 11.
Vỉa hè xung quanh hồ Hoàn Kiếm, nhiều khu vực đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm qua
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 12.
Cuối tháng 3 vừa qua UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có báo cáo về kết quả tổ chức trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về phương án thiết kế dự án “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm”. Cụ thể, sau 2 tuần trưng bày và lấy ý kiến (từ 2/3 – 14/3), Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đã nhận được 1.124 phiếu đóng góp ý kiến, trong đó có 1.047 phiếu ủng hộ (93,1%)
Cận cảnh vỉa hè Hồ Gươm trước ngày thay áo mới - Ảnh 13.
Dự kiến, vào giữa năm 2018, quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai dự án  “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm” và hoàn thành vào cuối năm 2018. 

Theo Huy Phạm

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên