TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần giải pháp đột phá xử lý ngân hàng yếu kém trong năm 2017

04-01-2017 - 14:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Cần giải pháp đột phá xử lý ngân hàng yếu kém trong năm 2017

Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng các phương án xử lý các ngân hàng yếu kém trong năm 2017.

Tại cuộc họp báo sáng nay (4/1), ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước, cho biết NHNN đã nhận diện được toàn bộ các tổ chức tín dụng yếu kém. Việc tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đang được triển khai mạnh mẽ trên nguyên tắc đảm bảo thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống. NHNN đã nhận diện và tham mưu, triển khai phương án tái cơ cấu để đảm bảo mục tiêu đặt ra

Cần giải pháp đột phá

Theo ông Hưng, trên cơ sở đánh giá toàn bộ tình hình hoạt động của các ngân hàng yếu kém, mặc dù đã được cải thiện, nhất là vấn đề thanh khoản, không gây ra sự đổ vỡ và có tác động ảnh hưởng khủng hoảng đến hệ thống. Nhưng cần có giải pháp đột phá để xử lý dứt điểm tình hình của các ngân hàng này.

NHNN cho rằng cần có giải pháp đột phá để xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém (ảnh minh họa: TBKTSG)

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu 5 năm 2016-2020. Trong đó, tập trung vào xử lý những vấn đề còn tồn tại của giai đoạn 2011-2015 mà chưa xử lý được, đặc biệt là về thể chế.

Trên cơ sở định hướng đó, NHNN đã xây dựng các phương án cụ thể để xử lý ngân hàng yếu kém. Hiện nay, đối với các ngân hàng yếu kém, phương án đã được trình, NHNN thừa ủy quyền của Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã có kết luận rất cụ thể và chi tiết việc xử lý đối với các ngân hàng này. Trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị, NHNN đã hoàn chỉnh phương án xử lý các ngân hàng trình Thường trực Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt trước khi NHNN triển khai thực hiện vào đầu năm 2017.

“Năm 2016, hoạt động của các TCTD có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng trên nhiều mặt về quy mô vốn huy động, tài sản, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế; an toàn, ổn định của hệ thống các TCTD được duy trì bền vững, năng lực tài chính của TCTD tiếp tục được cải thiện. Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30/11/2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Từ đầu năm 2016 đến hết 30/11/2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỷ đồng”- Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, “việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 thì năm 2016 là năm bản lề và chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các đề án này và các phương án này bắt đầu từ năm 2017 để làm thế nào đó xử lý dứt điểm các ngân hàng thương mại yếu kém” - ông Hưng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc xử lý các tổ chức tài chính phi ngân hàng gồm các công ty tài chính thì NHNN cũng đã thực hiện một bước để tiến tới xử lý dứt điểm trong giai đoạn tiếp theo.

Với hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân, ông Hưng cho biết, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Bộ Chính trị để xử lý dứt điểm những Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở mà không có khả năng phục hồi.

Tái cơ cấu là một quá trình thường xuyên, liên tục

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Việc thực hiện các bước tái cơ cấu các TCTD và xử lý nợ xấu là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành của NHNN trong năm 2016. NHNN đã kết nối công việc của các giai đoạn trước để có cái nhìn cũng như đánh giá chuẩn nhất.

Đối với các ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng trước đó, NHNN tiếp tục tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ các ngân hàng để có chỉ đạo điều hành cụ thể.

Bà Hồng cũng cho biết, Thống đốc NHNN rất quyết liệt chỉ đạo để thực hiện triển khai xử lý những ngân hàng 0 đồng này. NHNN đã phối hợp với các bộ ngành để hoàn thiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trình Thủ tướng. Thủ tướng cũng đã trình đề án này lên Bộ Chính trị.

Theo bà Hồng, thông tin từ Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, chiều nay (4/1), Thường trực Chính phủ sẽ họp về đề án tái cơ cấu giai đoạn 2016 – 2020. Để đánh giá tổng kết quá trình tái cơ cấu giai đoạn vừa qua và đề xuất giải pháp tái cơ cấu 2016-2020 là một khối lượng công việc lớn mà NHNN đã và đang triển khai.

“NHNN vẫn quán triệt dù các giải pháp tái cơ cấu được phê duyệt hay chưa thì trong chỉ đạo điều hành của NHNN vẫn luôn phương châm chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải thực hiện tái cơ cấu theo đúng phương châm đề ra tại Quyết định 254 của Thủ tướng phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011- 2015”, và tái cơ cấu là một quá trình thường xuyên, liên tục, không chỉ của cả hệ thống mà với cả từng tổ chức tín dụng phải quản lý, giám sát, kiểm soát và xử lý rủi ro” - bà Hồng nhấn mạnh./.

Theo Xuân Thân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM