TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần giám sát chặt chẽ để Nghị quyết xử lý nợ xấu không bị lợi dụng

07-06-2017 - 09:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Cần giám sát chặt chẽ để Nghị quyết xử lý nợ xấu không bị lợi dụng

Đại biểu cho rằng cần triển khai ngay nghị quyết và giám sát để TCTD không lợi dụng chuyển nợ bình thường thành nợ xấu, tránh để các TCTD lạm quyền trong việc thu giữ tài sản đảm bảo.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân đoàn đại biểu TP. Cần Thơ cho rằng, việc ban hành nghị quyết về xử lý nợ xấu là cần thiết do hiện nay chưa có khung khổ pháp lý đồng bộ về xử lý nợ xấu.

Những vấn đề đặt ra trong nghị quyết cơ bản đã đề cập đầy đủ các khía cạnh, đảm bảo được quyền lợi cho người gửi tiền và đảm bảo sự ổn định cho hệ thống.

Tuy nhiên để nghị quyết đi vào cuộc sống, đại biểu cho rằng cần triển khai ngay nghị quyết và giám sát để TCTD không lợi dụng chuyển nợ bình thường thành nợ xấu, tránh để các TCTD lạm quyền trong việc thu giữ tài sản đảm bảo.

Đại biểu đề nghị giới hạn thời hạn xử lý nợ xấu đến 31/12/2016 để hạn chế nợ xấu phát sinh. Bên cạnh đó phải bổ sung việc xử lý nợ xấu không dùng ngân sách và xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức gây ra nợ xấu.

Về quyền thu giữ tài sản đảm bảo, đại biểu cho rằng quy định như nghị quyết là đã đảm bảo quyền lợi của TCTD theo hợp đồng thỏa thuận với người vay nợ và quy định của pháp luật, Tuy nhiên cần bổ sung quy định làm rõ đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) có tranh chấp và không có tranh chấp để việc thực hiện được rõ ràng, tránh phát sinh, khiếu kiện gây đến mất trật tự an ninh xã hội.

Về thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp TSBĐ, tuy nhiên đại biểu đề nghị quy định cụ thể TSBĐ tranh chấp với bên thứ ba.

Ngoài ra, đại biểu Xuân cũng đề nghị quy định cụ thể nguyên tắc làm cơ sở xác định kiểm soát đặc biệt đảm bảo tính công khai minh bạch cho các nhà đầu tư...

Tùng Lâm - Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên