Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Chủ nhật, 08/01/2017, 21:28

Cần hoàn thiện pháp luật về phòng chống tham nhũng

Để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, đã đến lúc luật pháp cần có những quy định phân biệt rõ ràng hơn giữa tội danh tham nhũng với các tội danh khác về kinh tế đơn thuần.

Pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể để làm rõ: hành vi nào là tham nhũng và hành vi nào là vi phạm quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Khúc mắc này khiến cho các cơ quan tư pháp lúng túng trong quá trình truy tố, xét xử các tội liên quan đến tham nhũng.

Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề này rất cần được nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện trong quá trình sửa đổi Luật phòng chống tham nhũng.

Trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh thị Huyền Như và các đồng phạm, với các tội danh cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế, Huỳnh Thị Huỳnh Như đã bị tuyên án chung thân. Một mức án nghiêm khắc cho hành vi này. Tuy nhiên, đây là mức án chưa làm yên lòng dư luận khi vụ án này gây thiệt hại tới gần 5.000 tỷ đồng và có nhiều yếu tố để cấu thành tội tham ô tham nhũng.

Có điều cơ quan chức năng lại chưa đủ căn cứ để chứng minh bị cáo phạm tội này. Động cơ vụ lợi được hiểu là hành vi chiếm đoạt cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên, trong các vụ án thất thoát nghìn tỷ gần đây, nhiều đối tượng chỉ bị khép vào tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và nhận mức án vài chục năm đến chung thân. Trong khi đó, nếu là tham nhũng có thể sẽ bị tuyên phạt tử hình.

Lý do vẫn nằm ở các quy định trong pháp luật hiện hành và vấn đề này đã được nêu ra tại hội nghị lần thứ 11 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng vừa qua.

Để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, đã đến lúc luật pháp cần phải có những quy định phân biệt cụ thể rõ ràng hơn giữa tội danh tham nhũng với các tội danh khác về kinh tế đơn thuần. Nếu không, tham nhũng vẫn sẽ nhảy múa trên lưỡi gươm công lý và tội phạm tham nhũng vẫn sẽ có chỗ để ẩn náu và tiếp tục thực hiện các hành vi bất minh, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Theo Ngọc Thành

VTV

Từ khóa
tin mới