TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cần làm tăng niềm tin của người dân vào đồng tiền Việt Nam“

11-04-2016 - 07:14 AM | Tài chính - ngân hàng

“Cần làm tăng niềm tin của người dân vào đồng tiền Việt Nam“
Ông Lê Minh Hưng tân Thống đốc ngân hàng nhà nước (Ảnh: NHNN)

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) đã nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội về tân Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng vừa được Quôc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm theo tờ trình của Thủ tướng với tỉ lệ tán thành cao.

Sáng 9.4, với 403 đại biểu Quốc hội tán thành, đạt tỉ lệ 81,58%, ông Lê Minh Hưng đã chính thức trở thành tân Thống đốc Ngân hàng nhà nước.

Ông Lê Minh Hưng – sinh năm 1970, quê quán Hà Tĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thay ông Nguyễn Văn Bình vừa được Quốc hội miễn nhiệm theo tờ trình của Thủ tướng. Tháng 1.2016, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ông Nguyễn Văn Bình được bầu vào Bộ Chính trị.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh: Trong số các Bộ trưởng, trưởng ngành trúng cử đợt này, Thống đốc ngân hành nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng là khuôn mặt trẻ. Đây là nhân sự đã được Trung ương chuẩn bị kỹ, đã từng trải nghiệm thực tế ở nhiều vị trí khác nhau, đã từng đi luân chuyển về những cơ quan tham mưu giúp việc vĩ mô cho cơ quan lãnh đạo tối cao của đất nước. Bây giờ lại được tín nhiệm để điều trở về lãnh đạo Ngân hàng nhà nước thì tôi tin chắc chắn Thống đốc sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tất nhiên tình hình của 2016-2020 có khác so với giai đoạn 2011-2015, nhưng trên nền của thành công của thống đốc nhiệm kỳ 2011-2015, thống đốc mới sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đất nước đặt ra cho ngành ngân hàng là ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam và điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, phù hợp với xu thế Quốc tế và tiến tới thực hiện nốt giai đoạn 2 của tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

“Tôi cho rằng trọng tâm của Ngân hàng nhà nước trong thời gian tới là tiếp tục thực hiện tốt Đề án 254 đã đề ra là chúng ta sẽ thành lập một số ngân hàng trụ cột, có tầm cỡ khu vực để có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới, để khi các doanh nghiệp đấu thầu ở nước ngoài các ngân hàng có thể bảo lãnh cho doanh nghiệp làm được việc đó. Tôi tin rằng Thống đốc mới chắc chắn sẽ làm được việc đó” – ông Kiên nói.

Còn đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) thì tin tưởng tân Thống đốc Lê Minh Hưng mới kế nhiệm cần tiếp tục thực hiện theo hướng linh hoạt, đảm bảo mục tiêu vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý để đạt được các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Thống đốc cần phát huy các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, rồi cải thiện cán cân vãng lai, cán cân thanh toán tổng thể, góp phần tăng dự trữ ngoại hối, làm tăng niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào đồng tiền Việt Nam. Các chính sách của Thống đốc phải đặt mục tiêu ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng lên trên hết, trước khi có những giải pháp quan trọng.

“Tôi tin tưởng vào thống đốc nhiệm kỳ tới sẽ kế thừa được những thành tựu đó và tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách một cách linh hoạt, đáp ứng được các mục tiêu mà Quốc hội thông qua cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020” – ông Ngân nói.

Theo Xuân Hải

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên