TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng với dòng vốn đầu tư từ các quỹ mở và ETF

Cẩn trọng với dòng vốn đầu tư từ các quỹ mở và ETF

Ở mức PE khá cao hiện tại, rủi ro đi cùng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng cao tương ứng nếu các quỹ mở đột ngột bị rút vốn.

Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, dòng vốn nước ngoài gián tiếp gia nhập TTCK Việt Nam khá mạnh mẽ thông qua các quỹ đầu tư ETF và quỹ mở. Chính vì vậy, mức độ tham gia của NĐT nước ngoài trên sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng từ mức 10-11% trong các năm trước lên khoảng 15% vào nửa cuối năm 2017. Chỉ riêng một tháng đầu năm 2018, NĐT nước ngoài đã mua ròng khoảng 8.000 tỷ đồng tương đương 35% giá trị mua ròng cả năm 2017 (không tính giá trị thoái vốn Nhà nước tại SAB).

Do đặc điểm đầu tư riêng biệt của quỹ ETF và quỹ mở là phân bổ danh mục đầu tư tâp trung vào nhóm cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn trong rổ VN30, dẫn đến mức định giá PE ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng rất mạnh trong những tuần đầu năm 2018. PE nhóm VN30 tại thời điểm cuối tháng 1/2018 vào khoảng 19,4 lần – cao hơn 56% so với PE của nhóm vốn hóa trung bình.

Trong báo cáo chiến lược năm 2018 của CTCK Rồng Việt, các chuyên gia cho rằng, nhờ hấp lực tốt với dòng tiền, việc phân bổ một phần danh mục đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận cao cho NĐT trong năm 2018. Tuy nhiên ở mức PE khá cao hiện tại, rủi ro đi cùng ở nhóm này cũng cao tương ứng nếu các quỹ mở đột ngột bị rút vốn. Thay vào đó, NĐT có thể sàng lọc các cơ hội đầu tư tại nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đang có định giá PE thấp và triển vọng kinh doanh tích cực cho mục tiêu trung – dài hạn.

Trong danh mục 46 cổ phiếu (không tính nhóm ngân hàng) mà VDSC quan sát thì tổng lợi nhuận sau thuế của nhóm này trong năm 2018 dự báo tăng trưởng khoảng 17%, gần bằng mức tăng trưởng của năm 2017. Riêng nhóm 16 cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa trung bình (tổng vốn hóa hơn 77.000 tỷ, gần bằng 50% mức tổng vốn hóa nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình) có LNST tăng trưởng hơn 23%, cao hơn mức tăng trưởng 19% của năm 2017.

Cẩn trọng với dòng vốn đầu tư từ các quỹ mở và ETF - Ảnh 1.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên