TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Canada áp thuế đáp trả với 12,5 tỷ USD hàng hóa Mỹ

02-07-2018 - 09:54 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Canada ngày 1/7 xác nhận đã áp thuế với 12,5 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, đáp trả việc Washington áp thuế với nhôm và thép của Ottawa.

Hơn 40 sản phẩm thép từ Mỹ chịu thuế 25%. Mức thuế 10% áp dụng với hơn 80 mặt hàng khác của Mỹ như kẹo bơ cứng, siro cây thích, hạt cà phê và mứt dâu. Tổng giá trị hàng hóa Mỹ bị áp thuế là 16,6 tỷ CND, tương đương 12,5 tỷ USD.

Phản ứng từ Canada được điều chỉnh một cách tương xứng. Thuế suất mới được đưa ra dựa trên lượng thép và nhôm mà Canada xuất sang Mỹ năm 2017.

Mỹ trước đó áp thuế với nhôm và thép nhập khẩu từ Mexico, Canada, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) với lý do an ninh quốc gia. Một số bên đã có biện pháp đáp trả hoặc đưa vấn đề ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). EU tuần trước áp thuế bổ sung 25% với các sản phẩm của Mỹ như xe môtô, nước cam, rượu bourbon, bơ lạc, xì gà và quần bò. Mexico cũng áp thuế với nhiều mặt hàng Mỹ.

Thuế thép của Mỹ, có hiệu lực từ ngày 1/6, dự kiến ảnh hưởng mạnh tới Canada. Canada bên xuất khẩu nhiều thép sang Mỹ nhất, tính theo giá trị, trong năm 2017, theo Wood Mackenzie.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói Canada cần phải khiến Mỹ chịu trách nhiệm.

“Tôi đã nêu rõ với Tổng thống Mỹ rằng đây không phải là điều chúng tôi muốn làm nhưng là điều chúng tôi chắc chắn sẽ làm”, ông Trudeau nói trong tháng 6. “Là người Canada, chúng tôi lịch sự, biết điều nhưng chúng tôi sẽ không để bị bắt nạt”.

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên