TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Canada xem xét áp dụng biện pháp tự vệ đối với 7 loại thép nhập khẩu từ Việt Nam

01-09-2018 - 07:29 AM | Thị trường

Canada xem xét áp dụng biện pháp tự vệ đối với 7 loại thép nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Công thương cho biết, Bộ Tài chính Canada sẽ xem xét áp dụng biện pháp phòng vệ đối với 7 sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam nhằm bảo vệ các nhà sản xuất nội địa.

Cụ thể, có 7 loại sản phẩm thép nhập khẩu đang bị xem xét áp dụng biện pháp tự vệ bao gồm:

- Thép hợp kim hoặc không hợp kim cán phẳng;

- Thép không hợp kim dạng thanh và que;

- Ống, ống dẫn và thanh hình ống;

- Tấm thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nóng;

- Thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng;

- Dây thép không gỉ;

- Thép dạng thanh hoặc que cán.

Việc áp dụng biện pháp tự vệ của Canada được quy định tại Đạo luật Thuế quan, trong đó quy định Chủ tịch Hội đồng có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Bộ Tài chính Canada. Sau khi áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, vụ việc sẽ được chuyển sang Toà án thương mại quốc tế Canada (CITT) điều tra chính thức để đưa ra kết luận có áp dụng biện pháp tự vệ chính thức hay không.

Trong vụ việc này, Bộ Tài chính Canada đã làm việc với các nhà sản xuất sản phẩm thép trong nước từ ngày 29/6/2018 về khả năng áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời nhằm ngăn chặn sự gia tăng thép nhập khẩu.

Biện pháp tự vệ tạm thời, nếu được áp dụng, sẽ được áp dụng dưới dạng "thuế luỹ tiến" áp dụng đối với toàn bộ các sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra hoặc đối với các sản phẩm thép nhập khẩu vượt ngưỡng quy định (hình thức hạn ngạch thuế quan).

Bộ Công Thương đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam  xuất khẩu thép trong nước rà soát tình hình xuất khẩu thép sang thị trường Canada, chuẩn bị ứng phó với vụ việc trong trường hợp Canada quyết định áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép nhập khẩu.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên