TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo của "sĩ quan gìn giữ hòa bình" rởm

27-10-2018 - 09:38 AM | Thời sự

Ngày 26/10, anh T., ở quận Hà Đông, TP Hà Nội đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội trình báo về việc bị một đối tượng ở TP HCM câu kết với một người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 50 triệu đồng thông qua hình thức nộp phí gửi ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam...

Những màn kịch "siêu lừa" trên mạng ảo Tỏ tình rồi vay tiền: Trò lừa trên facebook Làm gì để tránh bị lừa trên facebook?

Trước đó, qua mạng xã hội, anh T. làm quen với một phụ nữ da màu. Người phụ nữ này tự giới thiệu là quân nhân gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đang làm nhiệm vụ tại Syria.

Trên trang Facebook của người phụ nữ chụp nhiều ảnh mặc quân phục sĩ quan "mũi nồi xanh" khiến anh T. rất tin tưởng. Qua thời gian trò chuyện trên mạng, người phụ nữ da màu nói có cảm tình với anh T.

Thời gian tới, khi hết thời hạn phục vụ trong quân đội sẽ sang Việt Nam để kết hôn với anh T. Nữ "sĩ quan mũ nồi xanh" còn khéo léo khoe mức lương khủng của mình và cho biết đã tích lũy được số tiền 1,5 triệu USD, đủ để trang trải cuộc sống đủ đầy với anh T. khi xuất ngũ... Mặc dù anh T. nói đã có vợ con, nhưng nữ "sĩ quan" vẫn tự nguyện muốn anh T. "đào mỏ" mình.

Để thực hiện việc gửi tiền cho anh T., người phụ nữ da màu nói sẽ gửi tiền về qua một phụ nữ người Việt Nam sống ở TP Hồ Chí Minh. Lúc này, người phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu liên lạc với anh T., nói là tiền đã về Việt Nam và yêu cầu anh T. chuyển một khoản tiền "phí" để nhận 1,5 triệu USD của người phụ nữ da màu.

Anh T. không nghi ngờ gì, đã gửi 50 triệu đồng vào tài khoản mà người phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh yêu cầu. Sau khi nhận được số tiền nêu trên, người phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh nói sẽ mang tiền đến tận nhà cho anh T., nhưng "phí" vẫn chưa đủ, anh T. phải nộp thêm 433 triệu đồng nữa mới nhận được tiền. Lúc này, anh T. bắt đầu nghi ngờ là nạn nhân của bọn lừa đảo nên đã chủ động tới cơ quan Công an trình báo.

Cũng giống như trường hợp của anh T., qua mạng xã hội, chị M., trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, làm quen với một người đàn ông có tài khoản Facebook tên là Michael Gray.

Người đàn ông này nói mang quốc tịch Mỹ, hiện sống tại bang Texas, là sĩ quan phục vụ trong NATO, chiến đấu tại Afghanistan, không lâu nữa sẽ kết thúc thời hạn phục vụ trong quân đội và muốn đi du lịch tại các nước Đông Nam Á.

Michael Gray nói có rất nhiều tài sản, tư trang cá nhân, muốn gửi về cho chị M. giữ hộ để sau này sang Việt Nam sẽ nhận lại. Chị M. đồng ý.

Gần 1 tháng sau, Michael Gray thông báo bưu kiện đã về tới Việt Nam. 3 ngày sau, có một phụ nữ gọi điện thoại cho chị M. thông báo kiện hàng gửi cho chị đã quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất; yêu cầu chị M. thanh toán chi phí vận chuyển, tiền thuế và tiền bảo hiểm bưu kiện là 37,5 triệu đồng. Chị M. đã chuyển tiền qua dịch vụ internet banking vào số tài khoản mà người phụ nữ cung cấp.

Cùng ngày, chị M. lại nhận được một cuộc điện thoại, người gọi điện thông báo bưu kiện của chị có tiền bên trong nên chị M. phải chuyển 16.600 USD để làm giấy chứng nhận số tiền trên không liên quan đến hoạt động rửa tiền, tiền tài trợ khủng bố và buôn bán vũ khí.

Chị M. tin tưởng chuyển 20.000USD vào tài khoản theo yêu cầu của người gọi điện. Sáng hôm sau, lại một cuộc điện thoại khác yêu cầu chị nộp 130.000USD vì bên trong bưu kiện có 650.000USD...

Như vậy, chỉ vì một gói bưu kiện ảo, chị M. đã bị lừa mất số tiền 5 tỷ đồng. Một thời gian sau, khi không nhận được gói bưu kiện nào, chị M. mới tới cơ quan Công an trình báo.

Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên