TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh sát PCCC TPHCM bác bỏ thông tin người trong ngành đứng ra thầu lắp đặt PCCC tại các chung cư

29-03-2018 - 12:38 PM | Bất động sản

Cảnh sát PCCC TPHCM bác bỏ thông tin người trong ngành đứng ra thầu lắp đặt PCCC tại các chung cư

Trưa nay, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp báo chính thức về thảm họa Carina Plaza tại quận 8, khiến 13 người tử vong và hàng chục người khác bị thương vẫn còn nằm điều trị tại bệnh viện.

Tại cuộc họp báo, rất nhiều câu hỏi của phóng viên đặt ra liên quan đến vụ cháy ở chung cư Carina; về trách nhiệm PCCC, chủ đầu tư, cơ quan liên quan, hướng khắc phục sau vụ cháy.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn của Công an TP.HCM, thông báo kết quả điều tra ban đầu: Từ khi vụ cháy xảy ra, Công an TP.HCM đã phối hợp với PCCC đã khám nghiệm, bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân. Công tác khám nghiệm hiện trường cơ bản đã hoàn thành. 

"Xung quanh vụ này, một số tờ báo, đăng tin thiếu thận trọng như chết 14 người là không đúng", đại tá Quang thông tin.

Thông báo về nguyên nhân vụ cháy, Cảnh sát PCCC TP.HCM bác bỏ thông tin có người trong ngành đứng ra thầu lắp đặt thiết bị PCCC ở tại các chung cư. Ngoài ra, nguyên nhân của thảm họa này là có người đặt thiết bị gây cháy nổ cũng đạ loại trừ, mà nguyên nhân chính được xác định là do cháy xe máy trong hầm để xe.

Cảnh sát PCCC thành phố đã phân công các cán bộ chiến sĩ thực hiện ngay việc chấp hành các quy định về PCCC từ khi công trình này đi vào hoạt động. Dự án đã được nghiệm thu, đã phân công cán bộ địa bàn hướng dẫn công tác an toàn PCCC. 

Song song đó, từ 2012 đến nay đã kiểm tra 22 lần, 4 lần xử lí vi phạm hành chính, phạt 7 lỗi, 3 lỗi về hệ thống phòng cháy, lỗi về thoát nạn… Tháng 12/2017, lần gần nhất, kiểm tra có 2 máy bơm ko hoạt động. Đến thời điểm này, cảnh sát PCCC chưa đình chỉ công tác cán bộ nào. Thông tin nói đình chỉ cán bộ là không chính xác.

"Hiện TP.HCM có 7 chung cư dân vào ở nhưng chưa đảm bảo an toàn PCCC. Chúng tôi đã phối hợp các sở ngành xử lý vi phạm, cũng đã tạm đình chỉ hoạt động 1 vài chung cư. Chúng tôi đang kiến nghị TP.HCM để xử lý dứt điểm", đại tá Quang nói thêm.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, thông tin sắp tới thành phố sẽ công khai danh sách các chung cư cao tầng thiếu an toàn, không đáp ứng đủ yêu cầu về PCCC theo quy định.

"Việc cung cấp chung cư không an toàn phải qua thẩm định, kiểm tra chặt chẽ. Việc vội vàng công bố sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Tuy nhiên, TP.HCM bảo đảm sẽ công khai các chung cư không an toàn", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, hiện tại danh sách này đã có nhưng sẽ công khai lúc cần thiết vì chờ ý kiến cuối cùng của cấp có thẩm quyền.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên