TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao tốc hơn 34.000 tỷ chỉ đạt 6/10 điểm chất lượng, Bộ GTVT bình luận gì?

Cao tốc hơn 34.000 tỷ chỉ đạt 6/10 điểm chất lượng, Bộ GTVT bình luận gì?

Việc đánh giá này là định tính, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông phủ định nhận xét của Giám đốc Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (VEC).

Tại họp báo Chính phủ chiều tối 3/11, phóng viên đã dẫn ra nhận xét của Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đánh giá dự án này chỉ đạt 6/10 điểm chất lượng.

Trước vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhận định là không chính xác.

Nguyên nhân, theo ông Đông, xác định tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm tra chất lượng có các quy định kỹ thuật với các thí nghiệm chứng minh. Như vậy, ông Đông nhấn mạnh cần làm thí nghiệm vật liệu đầu vào, xác suất, so sánh với thiết kế, giám sát thực hiện thi công...

Ông cũng nói về việc gói thầu A5 của POSCO (Hàn Quốc) trong dự án trên có 18 nhà thầu phụ, bị dư luận cho rằng có sự "sang tay bán thầu". 

Theo ông, trong các quy định của hợp đồng vay vốn, theo quy định của Hiệp hội Kỹ sư Quốc tế đều có việc nhà thầu chính có thể có các nhà thầu phụ, nhà thầu phụ được xác định ngay từ trong quá trình bỏ thầu của nhà thầu chính và trong quá trình thi công các hạng mục. 

"Công việc giao cho nhà thầu phụ nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về nhà thầu chính. Có bao nhiêu nhà thầu tuỳ vào các hạng mục công trình", ôngn nói và cho biết nhà thầu chính không được thoái thác trách nhiệm trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành công trình, đảm bảo chất lượng cũng như bảo hành. 

Việc “bán thầu”, theo Thứ trưởng là không có cơ sở vì các nhà thầu phụ này đều có hợp đồng thầu phụ và được chấp thuận bởi Chủ đầu tư trên cơ sở có cả sự xem xét của Tư vấn giám sát. Đây là việc làm bình thường của các nhà thầu quốc tế trúng thầu các gói thầu của các dự án nói chung và của các dự án ODA nói riêng.

Ông Đông cho biết trách nhiệm giám sát chất lượng của dự án đã được Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt với chủ đầu tư, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân không chỉ ở VEC mà còn cả các cơ quan khác nữa.Tuy nhiên, từ 29/9, VEC theo Nghị định 131 sẽ được chuyển về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Bộ GTVT như vậy sẽ có trách nhiệm phối hợp với Uỷ ban để cùng xử lý. Hiện Cục Quản lý xây dựng của Bộ đang kiểm tra và sẽ sớm công bố với báo giới.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi nhận được phản ảnh của báo chí, đã chỉ đạo bộ GTVT rà soát, báo cáo, công bố chính thức kết quả kiểm tra. Ngày 18/10, Bộ GTVT đã công bố quyết định kiểm tra dự án này và hiện nay vẫn đang tiến hành kiểm tra.

"Sau này kết quả báo cáo của Bộ GTVT mức độ thế nào, chúng tôi sẽ thông báo tiếp", ông Dũng nói.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên