Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 6, 03/02/2017, 08:47

Cấp thị thực điện tử đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội

Với nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát, việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài được cơ quan an ninh khẳng định là vẫn đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự xã hội.

Từ ngày 1/2, Việt Nam đã cấp visa điện tử cho công dân của 40 quốc gia, tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong cải tiến thủ tục xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc người nước ngoài sẽ tới Việt Nam nhiều hơn và đặt ra bài toán về đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cho các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Nguyễn Văn Minh - Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, việc cấp thị thực điện tử đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự trên các khía cạnh xã hội.

"Thủ tục cấp thị thực thông thường phải có giấy tờ, phải đến nộp và quan trọng là có cơ quan, tổ chức đứng ra bảo lãnh mời người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Nhưng với thị thực điện tử, người nước ngoài có thể trực tiếp khai thông tin qua mạng, nộp tài khoản và nhận kết quả cấp thị thực, tự in visa điện tử để nhập cảnh Việt Nam. Cũng vì đơn giản hóa thủ tục nên thời hạn cấp thị thực điện tử tối đa là 3 ngày, trong khi thủ tục cấp thị thực thông thường có thể lên tới 5 ngày", Thượng tá Nguyễn Văn Minh cho biết.

"Việc cấp visa điện tử chắc chắn sẽ thu hút nhiều người nước ngoài vào Việt Nam vì thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài vào du lịch, khảo sát thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư… Khi số lượng người vào đông cũng đặt ra vấn đề về an ninh xã hội, nhưng có thể khẳng định việc cấp thị thực điện tử đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự trên các khía cạnh xã hội", Thượng tá Nguyễn Văn Minh phân tích.

"Bởi lẽ, việc xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh của Bộ Công an vẫn rất chặt chẽ. Người được cấp thị thực điện tử vẫn phải qua xét duyệt trước nên có thể phát hiện, ngăn chặn, không cấp thị thực điện tử cho các trường hợp thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam theo quy định pháp luật. Thứ hai là việc người nước ngoài được cấp thị thực điện tử nhập cảnh ở cửa khẩu cũng như loại thị thực thông thường. Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh vẫn đối chiếu, so sánh thông tin thị thực với thông tin xét duyệt nhân sự cấp thị thực của Cục quản lý xuất nhập cảnh, vì vậy, việc phát hiện những trường hợp khai không đúng sự thật, giả mạo giấy tờ hay thậm chí là phát hiện đối tượng thuộc diện chưa cho nhập cảnh Việt Nam vẫn đảm bảo chặt chẽ như khi người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực thông thường".

"Vấn đề thứ ba là với những người nước ngoài đã vào trong nước và cư trú tại Việt Nam, Bộ Công an xác định công tác quản lý cư trú của người nước ngoài đặc biệt quan trọng do vậy đang triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng, theo hướng cơ sở lưu trú khai thông tin của người nước ngoài vào trang khai báo tạm trú điện tử. Điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, cho cơ sở lưu trú và cũng góp phần quản lý người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam trong đó có người nước ngoài được cấp thị thực điện tử", Thượng tá Nguyễn Văn Minh nói thêm.

Tính tới chiều ngày 2/2, 40 người nước ngoài thuộc các quốc tịch như Anh, Pháp, Ba Lan… đã truy cập trang thông tin cấp thị thực điện tử của Cục quản lý xuất nhập cảnh, trong đó có 16 người đã hoàn tất thủ tục cấp thị thực điện tử đến Việt Nam. Người đầu tiên được cấp thị thực điện tử đến Việt Nam là một công dân Anh. Dự kiến, công dân này sẽ có mặt tại Việt Nam vào ngày 4/2.

Theo VTV

VTV

Từ khóa
tin mới