TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cặp vợ chồng chiếm đoạt hơn 127 tỷ đồng chờ ngày hầu tòa

26-09-2017 - 07:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 25-9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất hồ sơ vụ án, đồng thời ra cáo trạng truy tố cặp vợ chồng Nguyễn Văn An, SN 61 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thái Hòa (Công ty Thái Hòa) và Ngô Thị Hạnh, 54 tuổi, Phó Tổng Giám đốc Công ty này.

Hai đối tượng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Công ty Thái Hòa của Nguyễn Văn An và Ngô Thị Hạnh đã vay 200 tỷ đồng của Ngân hàng Vietcombank Hà Nội. Cuối năm 2010, đến hạn phải thanh toán trả khoản vay tín dụng này cho Ngân hàng Vietcombank Hà Nội nhưng vợ chồng An – Hạnh vẫn còn nợ tiền của nhiều ngân hàng khác và không có khả năng trả nợ.

Chính vì vậy, vợ chồng An – Hạnh đã dùng thủ đoạn mua hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro hàng hóa; chỉ đạo nhân viên trong công ty và lãnh đạo các công ty thành viên lập, ký khống các hợp đồng kinh tế mua cà phê và hợp đồng xuất khẩu cà phê với đối tác Atlantic (USA); đồng thời xuất hóa đơn giá trị gia tăng, các phiếu nhập kho nhưng thực tế không có hàng hóa.

Để nộp các giấy tờ khống nêu trên, vay vốn kiêm phương án trả nợ, các giấy nhận nợ đưa vào hồ sơ và thế chấp tài sản trị giá gần 57 tỷ đồng, nhằm để giải ngân vào tài khoản của các công ty con và chuyển về cho công ty của vợ chồng An – Hạnh với tổng số tiền hơn 9,3 triệu USD (tương đương 184 tỷ đồng). Qua đó, vợ chồng An – Hạnh đã chiếm đoạt gần 128 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã làm rõ đến ngày 31-3-2016, Công ty Thái Hòa vẫn còn dư nợ tại 5 ngân hàng khác nhau với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng. Hành vi nợ này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tách ra để điều tra xem xét xử lý sau.

Theo Đào Minh Khoa

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên