TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Cargill luôn nỗ lực vì một ngành chăn nuôi phát triển bền vững

20-12-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Cargill luôn nỗ lực vì một ngành chăn nuôi phát triển bền vững

Là một tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, tài chính và công nghiệp trên toàn cầu, có mặt tại Việt Nam từ năm 1995, Cargill đã vươn lên trở thành một trong những công ty hàng đầu về dinh dưỡng vật nuôi và mang lại nhiều giá trị cho người chăn nuôi Việt Nam.

Nhân chuyến thăm Việt Nam vào đầu tháng 12 vừa qua, bà Pilar Cruz, Chủ tịch ngành Thức ăn Chăn nuôi Cargill toàn cầu đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Được biết đây là lần thứ 2 bà thăm Việt Nam trong năm 2018, bà có nhận định như thế nào về thị trường Việt Nam và châu Á?

Châu Á là khu vực rất tiềm năng đối với Cargill và các khách hàng. Cargill hiện đang có nhiều dự án đầu tư mới tại đây.

Riêng trong tháng 11, Cargill công bố các kế hoạch đầu tư 235 triệu USD trong vòng 2 năm tới để phát triển kinh doanh tại Philippines nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa về thịt heo và gà; đầu tư trên 70 triệu USD tại Thái Lan để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng về thủy sản và gia cầm trên toàn cầu. Trong tháng 10, chúng tôi khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi thứ 12, đồng thời là nhà máy hiện đại và có công suất lớn nhất của chúng tôi tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 28 triệu USD. Tại Trung Quốc, chúng tôi đang trong giai đoạn hợp tác thử nghiệm với Alibaba để cung cấp thức ăn chăn nuôi với giá thành hợp lý cho các hộ chăn nuôi ở nông thôn thông qua nền tảng thương mại điện tử CunTao.

Chúng tôi cũng tích cực đầu tư vào nguồn nhân lực. Mới đây tập đoàn đã điều động ông Marcel Smits, CFO của tập đoàn sang đảm nhiệm một vị trí chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng tại châu Á-Thái Bình Dương.

Cargill luôn nỗ lực vì một ngành chăn nuôi phát triển bền vững - Ảnh 1.

Nhà máy thức ăn chăn nuôi của Cargill tại Bình Dương.

Đổi mới ngành nông nghiệp đang là chủ đề rất được quan tâm, Cargill đã làm gì để đổi mới các ngành kinh doanh cốt lõi của mình là nông nghiệp và thực phẩm?

Cargill hiện đang tích cực đầu tư nguồn lực vào lĩnh vực có nhiều tiềm năng và cơ hội này với mong muốn cung cấp cho khách hàng mọi lợi thế để kinh doanh thành công và thịnh vượng, bao gồm những công nghệ tiên tiến nhất.

Chúng tôi không ngừng tìm kiếm các nguồn lực nội bộ và bên ngoài để thực hiện mục tiêu này. Một ví dụ là công nghệ iQShrimp cho phép người nuôi tôm thu thập thông tin theo thời gian thực về các hoạt động tại trại nuôi. Công nghệ này là kết quả hợp tác giữa bộ phận Thông tin Kỹ thuật Số của Cargill, Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Số và một đơn vị nuôi tôm thuộc hàng lớn nhất tại Ecuador. Trong năm 2018, chúng tôi đầu tư thành lập các trung tâm ứng dụng công nghệ thủy sản tại Ấn Độ và Việt Nam, giúp cho khách hàng tại châu Á tiếp cận nhanh chóng với các kinh nghiệm chuyên môn của Cargill trên toàn cầu.

Bà đánh giá thế nào về tiềm năng của ngành nông nghiệp Việt Nam?

Nông nghiệp là ngành có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Trong tương lai, việc ứng dụng công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc định hình ngành chăn nuôi của Việt Nam.

Tuy vậy, hiện nay ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn phân tán và chưa được hệ thống hóa. Ngành chăn nuôi hiện có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi rải rác khắp cả nước nhưng đa số còn hạn chế trong tiếp cận các nguồn thông tin chuyên ngành, công nghệ và kỹ thuật, nguồn vốn và phương pháp chăn nuôi chuyên nghiệp nên hiệu suất chăn nuôi chưa cao.

Trước thực tế đó, Cargill đã có những đóng góp tích cực tai đây trong suốt 23 năm qua, đã và đang hỗ trợ người chăn nuôi dần khắc phục những hạn chế đó. Chúng tôi chú trọng vào đào tạo, chia sẻ kiến thức cho người chăn nuôi, giúp họ nâng cao năng lực tổ chức, quản lý trang trại, sức khỏe và dinh dưỡng vật nuôi để cùng họ phát triển.

An toàn thực phẩm là vấn đề nổi cộm ở Việt Nam, trong đó, nguồn thức ăn chăn nuôi cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Là một công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam, quan điểm của Cargill về vấn đề này như thế nào?

Chúng tôi cho rằng, an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn ý thức việc quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào và cải thiện chất lượng sản phẩm dinh dưỡng vật nuôi để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Một minh chứng là mới đây, Cargill Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng “Công ty sản xuất thức ăn cho lợn tốt nhất năm 2017-2018” tại triển lãm Vietstock.

Bên cạnh đó, chúng tôi giúp người chăn nuôi Việt Nam áp dụng những biện pháp chăn nuôi bền vững, có trách nhiệm, an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đầu tư phát triển năng lực cho đội ngũ tư vấn, kỹ thuật và thương mại trên cả nước để họ có thể thực hiện huấn luyện tại trại, chia sẻ các biện pháp chăn nuôi tốt nhất và giúp khách hàng thực hiện các thử nghiệm – so sánh hiệu quả chăn nuôi tại trại. Chúng tôi hiểu vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong hệ thống an toàn thực phẩm, do đó chúng tôi hỗ trợ khách hàng xây dựng lòng tin, khả năng truy xuất nguồn gốc và những năng lực có liên quan đến thức ăn chăn nuôi an toàn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên