TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt cỏ trên đại lộ Thăng Long lương cao hơn giáo sư, tiến sĩ!

Cắt cỏ trên đại lộ Thăng Long lương cao hơn giáo sư, tiến sĩ!
Tính sơ sơ mỗi năm nhà nước mất khoảng 2,2 tỷ đồng cho 1 km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng.

6 triệu đồng/ngày/km đường cho một công việc vô cùng giản đơn đó là cắt cỏ trên đại lộ Thăng Long lại có mức thu nhập cao hơn cả giáo sư, tiến sĩ.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết mỗi năm thành phố chi 53 tỷ để cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt trên Đại lộ Thăng Long khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Tính sơ sơ mỗi năm nhà nước mất khoảng 2,2 tỷ đồng cho 1 km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng.

Như vậy, 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt tỉa cây trên 24km đại lộ Thăng Long, tính sơ sơ mỗi năm nhà nước mất khoảng 2,2 tỷ đồng cho 1 km và mỗi tháng khoảng 180 triệu đồng, vậy là mỗi ngày khoảng 6 triệu đồng. 6 triệu đồng/ngày cho một công việc vô cùng giản đơn mà lương cao hơn giáo sư, tiến sĩ thậm chí cao hơn cả Chủ tịch nước.

Theo Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam thì mức lương trung bình của giáo sư Việt Nam vào năm 2008 là 200 USD/tháng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong 1 buổi giao lưu cùng sinh viên tại Hà Nội, trong ngày hội Hướng nghiệp và việc làm 9/2015 cho biết, ở Viện nghiên cứu của ông, lương tiến sĩ từ nước ngoài về khởi điểm là 3,5 triệu đồng một tháng.

Còn theo tinh thần Nghị quyết 730/2004/NQ-UBTVQH11 và Nghị định 66/2013/NĐ-CP mức lương của Chủ tịch nước là 15.730.000 đồng/tháng, Chủ tịch Quốc hội là 15.125.000 đồng/tháng, Thủ tướng Chính phủ là 15.125.000 đồng/ tháng…

Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, con số 53 tỷ cho 24km đại lộ là “không thể chấp nhận được” và vì thế thành phố quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn (chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng). Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

Còn nhớ vào năm 2013, dư luận cũng xôn xao về việc UBND TP Hà Nội chi trả cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội khoảng 85 tỷ đồng tiền ký hợp đồng trên những công việc cố định.

Cũng trong năm 2013, UBND TP HCM đã công bố kết luận thanh tra cho thấy việc chi lương cho giám đốc 4 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố cao bất thường. Cụ thể, lương của giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị là 2,6 tỉ đồng/năm, chủ tịch hội đồng thành viên là 1,6 tỉ đồng/năm; lương của giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng 2,2 tỉ đồng/năm, chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỉ đồng/năm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh.

UBND TP HCM đã kỷ luật, cách chức hàng loạt lãnh đạo của 4 công ty nêu trên, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp nộp lại ngân sách nhà nước toàn bộ khoản chi tiền lương, tiền thưởng viên chức quản lý sai quy định. Sau sự cố này, hàng ngàn công nghiệp ngành dịch vụ công ích bị giảm lương, “treo lương” khiến cuộc sống của họ hiện vô cùng khó khăn.

Mới đây, dự án trồng mới và thay thế cây xanh cũng thu hút dư luận và tốn nhiều giấy mực của báo chí. Điều đáng nói, cây xanh trồng chưa được bao lâu đã bị đánh gục, bật gốc trơ bọc rễ còn gói trong nilon. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, do ảnh hưởng của bão số 1 và hoàn lưu bão số 2 đã khiến cây trồng theo hình thức xã hội hóa năm 2014-2015 bị nghiêng, đổ là 88 cây; Cây trồng theo vốn ngân sách của thành phố giai đoạn 2015-2016 bị ảnh hưởng là 31 cây; Cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án bị khoảng 3.079 cây. Chính cơn bão số 1 đã giúp dư luận nhận ra được cách làm ăn thiếu trách nhiệm của một số công ty tham gia trồng các loại cây trên địa bàn TP Hà Nội.

Như vậy, với mức chi 6 triệu đồng/ ngày chỉ cho việc cắt tỉa cỏ trên 1km đại lộ thì mức đầu tư quả là “khủng”. Và nếu tính toán chi phí mua vật tư, tiêu hao, số còn lại là chi cho người lao động thì rõ ràng cắt cỏ ở Thủ đô đang là nghề “hốt bạc”, là niềm ao ước của hàng trăm nghìn thạc sĩ, cử nhân đang thất nghiệp.

Theo Hà Ngọc

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên