TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn đến 18 năm tuổi?

23-01-2017 - 20:00 PM | Sống

Cắt giảm lượng thức ăn hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn đến 18 năm tuổi?

Các nhà khoa học cho rằng, đối với người trưởng thành, lượng calo có trong khẩu phần ăn càng ít và càng gần với mức độ tiêu chuẩn thì càng giúp bạn sống lâu, sống khỏe hơn. Tuy nhiên, đối với những người thuộc lứa tuổi thấp hơn thì điều này không thực sự đem lại hiệu quả.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu được thực hiện trên gần 200 con khỉ và cho thấy kết quả tương tự cũng sẽ xảy ra với thế giới loài người.

Nghiên cứu cho thấy những con khỉ trưởng thành sau khi được cắt giảm 30% thức ăn trong khẩu phần hằng ngày sống lâu hơn 2 năm đối với khỉ cái và gần 6 năm đối với khỉ đực được ăn đầy đủ khẩu phần.

Nếu như có một kết quả tương tự được áp dụng với thế giới loài người thì con số này sẽ có thể lên đến 18 năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chú ý thêm rằng với sự tác động của thế giới bên ngoài thì những ảnh hưởng trên có thể sẽ bị giảm đi đáng kể.

Bác sĩ Julie Mattison, người dẫn đầu nghiên cứu, nói thêm: “Những khía cạnh khác của cuộc sống có thể tác dụng lên thời gian sống của mỗi người. Các kết quả của nghiên cứu có thể được đối chiếu với con người nhưng các dữ liệu cần được cân nhắc trong một thế giới phức tạp hơn.”

Sau khi một loạt các nghiên cứu khác được tiến hành, các nhà khoa học đã có thêm những nhận định trái chiều xung quanh vấn đề này.

Những thí nghiệm với chuột bạch cho thấy kết quả tương tự trên thí nghiệm được tiến hành bởi đại học Wisconsin-Madison vào năm 2009 với loài khỉ. Đó là những con khỉ trưởng thành sống lâu hơn và ít mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim… hơn nếu như khẩu phần ăn bị cắt giảm.

Thế nhưng, nghiên cứu thứ hai trên loài khỉ vào năm 2012 lại cho thầy một kết quả không mấy khả quan rằng dù cắt giảm khẩu phần ăn nhưng sự sống lại không có dấu hiệu được cải thiện. Chính nghiên cứu này đã gây ra khá nhiều những ý kiến trái chiều trong hội đồng những nhà thẩm định.

Lý giải cho những vấn đề này, các nhà khoa học cho rằng sự khác nhau ở đây là bởi việc ăn ít đi dường như chỉ có tác dụng đối với những loài vật trưởng thành chứ không phải là đối với những thế hệ trẻ hơn.

Vậy có hay không nên cắt giảm lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày?

18 năm là một con số lớn, và đúng là chúng ta thực sự cần phải cân nhắc kĩ nếu như có một cách nào đó giúp ta sống thọ hơn mà không phải dùng đến “đào tiên” trong truyền thuyết.

Thế nhưng, thực chất, những thí nghiệm trên chưa được kiểm chứng trên cơ thể người. Do đó, việc chúng ta cắt giảm khẩu phần ăn với mong muốn sống lâu hơn chưa chắc sẽ trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, các thí nghiệm trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu được những ảnh hưởng của lượng calo hấp thụ vào cơ thể với sức khỏe và sự sống.

Quá trình nghiên cứu về lượng calo phù hợp để kéo dài tuổi thọ cho con người có lẽ vẫn cần có thêm thời gian.

Chính vì vậy, trước mắt, hãy để tâm đến những thói quen ăn uống hàng ngày của bạn để cung cấp cho mình một khẩu phần ăn phù hợp. Cùng với đó, đừng quên tập luyện hàng ngày để có một cơ thể dẻo dai hơn!

Đừng vội quan tâm đến “ăn kiêng” hay làm thế nào để sống lâu sống thọ mà hãy bắt đầu bảo vệ sức khỏe của bản thân ngay từ bây giờ để ngày càng thêm khỏe mạnh!

Khánh Linh

Theo Trí thức trẻ/Thesun