TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cậu bé phát hiện ra cách để ông mình sống mãi và câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng cho nhiều người: Cuộc sống là sẻ chia, sẻ chia để còn mãi

03-02-2019 - 23:00 PM | Sống

Cậu bé phát hiện ra cách để ông mình sống mãi và câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng cho nhiều người: Cuộc sống là sẻ chia, sẻ chia để còn mãi

Cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Sự chia sẻ luôn đem lại những điều kỳ diệu cho cuộc sống.

Trong ngôi nhà nọ, có một gia đình nhỏ hạnh phúc gồm cha mẹ, một cậu con trai và người ông già cả. Mỗi đêm, cậu bé đều được ông kể cho nghe những câu chuyện về quá khứ xưa cũ, nhiều đến nỗi cậu nghĩ ông mình có cả kho vô tận những câu chuyện hấp dẫn, thú vị và có cả đáng sợ. Và đặc biệt là chúng đều mang những bài học bổ ích.

Năm tháng trôi đi yên bình nhưng cùng với đó là tuổi già dần hiện rõ. Người ông nhận ra rằng, mình sớm muộn sẽ không còn trên cõi đời nhưng cậu bé thì không muốn thế. Cậu nghe ông nói những lời này mỗi ngày và cậu khao khát tìm ra cách để ông có thể sống mãi mãi bên mình. Cho đến một ngày, cậu tuyên bố: “Ông ơi, cháu nghĩ cháu đã tìm ra cách để ông sống thêm 60, 70 hay thậm chí 80 năm nữa rồi”, cậu hứng khởi.

“Ông đã sống một cuộc đời dài và hạnh phúc, thế là đủ rồi. Nếu Ông Trời có hào phóng thì ông sẽ còn được ở đây với cháu khoảng vài tháng nữa cơ đấy. Thời gian của ông đã đến hạn rồi”.

“Nhưng trước khi ông đi, ông có thể viết lại tất cả những câu chuyện ông từng kể cho cháu mỗi tối đi ngủ vào một cuốn sách không ạ? Cháu muốn giữ lại thứ gì đó của ông sau khi ông đi”, người cháu nài nỉ.

Yêu cầu của cháu trai đã khiến người ông cảm động vô cùng và ông ngay lập tức tìm lấy một cuốn sổ thật dày để ghi lại tất cả những gì đã từng xảy ra trong cuộc đời mình. Mặc dù rất khó để ông nhớ từng chi tiết cặn kẽ nhưng ông vẫn cố gắng để ghi lại những câu chuyện đầy đủ nhất. Chỉ 2 tuần sau, ông đưa lại cho cậu bé cuốn sổ tay ghi lại toàn bộ những gì mình đã kể cho cháu trai suốt những năm qua.

Cậu bé háo hức nhận lấy cuốn sổ và đọc một mạch, cho đến khi câu chuyện cuối cùng khép lại cũng là khi nước mắt chảy dài trên má. Cậu chạy đến bên ông để được an ủi, ông hỏi: “Tại sao cháu khóc? Đây chẳng phải đều là những câu chuyện ông đã từng kể hết cho cháu rồi mà?”

Cậu bé vội vàng ngắt lời ông: “Không phải đâu ông nội. Không phải thế. Đây là những câu chuyện tuyệt vời nhất đối với cháu. Chúng cho cháu nhiều động lực, cũng chứng minh điều cháu nghĩ là đúng – rằng ông sẽ sống mãi”.

Cậu bé phát hiện ra cách để ông mình sống mãi và câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng cho nhiều người: Cuộc sống là sẻ chia, sẻ chia để còn mãi - Ảnh 1.

Người ông cười và từ tốn: “Ông đồng ý là những câu chuyện này sẽ còn mãi ngay cả khi ông không còn trên cõi đời này. Nhưng chúng không phải ông, cháu trai. Chúng chỉ là những câu chuyện cũ của ông mà thôi”.

“Có thể đối với ông chúng chỉ là những câu chuyện nhưng khi cháu đọc chúng, và để từng câu từng chữ thấm vào lòng, cháu sẽ cảm thấy như ông đang ở bên cháu. Mỗi câu chuyện kết thúc, cháu lại nghe văng vẳng lời dạy bảo của ông.

Cháu không biết liệu mình có thể trả lại cho ông phần linh hồn của ông mà cháu cất giữ trong mình hay không. Và cháu cũng chưa hiểu hết tất cả những câu chuyện của ông nhưng chắc chắn, cháu vẫn sẽ nhớ đến chúng. Những câu chuyện sẽ tiếp tục sống trong cháu cùng với hình ảnh về ông, miễn là cháu còn sống”.

Người ông rưng rưng khi nghe cháu trai tâm sự, những cảm xúc lẫn lộn trong ông, cả vui cả buồn. “Qua những câu chuyện, ông kể lại cho cháu kinh nghiệm và suy nghĩ. Cháu muốn ông hiểu, ông sẽ không bao giờ biến mất và sẽ sống mãi trong tim cháu”, người cháu tiếp tục.

Cậu bé phát hiện ra cách để ông mình sống mãi và câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng cho nhiều người: Cuộc sống là sẻ chia, sẻ chia để còn mãi - Ảnh 2.

Câu chuyện trên phản ánh thực tế về cùng chính xác thực tế, rằng dù ở độ tuổi nào chúng ta cũng đều mong được sống lâu thêm chút nữa. Nhưng cuộc đời không bao giờ là vĩnh cửu, không ai có thể sống mãi. 

Tuy nhiên, cái chết sẽ không cắt đứt những ảnh hưởng của chúng ta đối với người khác, đặc biệt là những người thân yêu. Nếu bạn biết chia sẻ sự hiểu biết, thế giới quan và kinh nghiệm sống của bạn cho những người ở lại, bạn sẽ còn sống mãi trong lòng họ, quan điểm sống của bạn cũng vậy. Đến một lúc nào đó, những quan điểm đó, suy nghĩ đó sẽ phát huy sức mạnh của mình, đồng hành cùng những người ở lại để vượt qua những thử thách cuộc sống.

Cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, một trải nghiệm, một lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người.

Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi bạn vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Những điều tốt đẹp sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/Ba-bamail

Trở lên trên