TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện “Tiếng vọng của rừng” và bài học: Hãy biết cho đi để nhận lại

07-01-2018 - 09:41 AM | Sống

Câu chuyện “Tiếng vọng của rừng” và bài học: Hãy biết cho đi để nhận lại

Chính thái độ của mỗi con người đối với cuộc sống sẽ quyết định thái độ của cuộc sống đối với con người ấy, cho đi thù oán sẽ nhận lại thù oán, cho đi yêu thương sẽ nhận lại được thương yêu!

Ngày nọ, có một người đàn ông cùng cậu con trai của mình đi ngang qua một khu rừng sâu. Đang đi, cậu bé đột nhiên bị vấp ngã xuống đất và hét lên một tiếng đau đớn: “Aah!”

Còn chưa kịp đứng lên thì cậu bé đã nghe thấy một âm thanh giống hệt từ trong rừng vọng lại: “Aah!” Cậu bé mới đầu ngạc nhiên rồi trở nên tò mò, cậu hét lên: “Bạn là ai?” Ngay lập tức, tiếng nói giống hệt liền vọng lại: “Bạn là ai?” Cậu bé bắt đầu cáu giận và tiếp tục la hét: “Bạn là đồ ngốc!” Âm thanh một lần nữa từ rừng sâu vọng lại đáp lời cậu bé: “Bạn là đồ ngốc!”

Cậu bé rất bực mình, không hiểu tại sao cậu hỏi người ta mà người ta lại cứ lặp lại lời nói của cậu, cậu liền quay sang hỏi cha mình: “Cha, chuyện gì đang xảy ra vậy? Người đó là ai?”.

Người cha liền dịu dàng dặn dò con trai: “Con trai, con hãy chú ý này!”, sau đó liền hét lên: “Bạn thật là tốt bụng”. Và một âm thanh cũng hưởng ứng lại giống hệt: “Bạn thật là tốt bụng”. Người cha tiếp tục hét lên: “Cảm ơn!”, và trong rừng cũng ngay lập tức vọng lại: “Cảm ơn!”

Cậu bé con rất ngạc nhiên và bối rối bởi cậu vẫn chưa hiểu thể hiểu nổi chuyện gì đang diễn ra. Người cha liền giải thích: “Con trai à! Người ta gọi đó là sự cộng hưởng, nhưng đó chính là chân lý của cuộc sống. Cuộc sống sẽ phản chiếu lại những hành động của con. Con trao cho người khác cái gì, con sẽ nhận lại được sự đền đáp tương tự”.

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta đều tồn tại mối quan hệ giữa cho và nhận. Chúng ta cho đi điều gì, cuộc sống sẽ trả lại ta những thứ xứng đáng: Nếu ta yêu thương người thì người sẽ yêu thương ta, ta thù ghét người thì người cũng thù ghét ta. Chính thái độ của mỗi con người đối với cuộc sống sẽ quyết định thái độ của cuộc sống đối với con người ấy, cho đi thù oán sẽ nhận lại thù oán, cho đi yêu thương sẽ nhận lại được thương yêu.

Giữa cuộc sống bận rộn, bộn bề lo âu, chúng ta đều rất cần yêu thương và sẻ chia của những người khác, mặc dù có thể nó rất nhỏ nhoi nhưng lại là một tấm lòng đáng quý. Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương là một quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng đôi khi, chúng ta lại không nhận ra và lãng quên đi quy luật ấy. Có rất nhiều kẻ tham lam, tàn nhẫn, sống trên mồ hôi nước mắt của người khác, những kẻ chỉ muốn nhận mà không muốn vay, muốn trả. Gieo gió ắt gặt bão, những kẻ như vậy sẽ sớm bị cuộc sống đánh bại.

Chúng ta trao yêu thương, chúng ta sẽ nhận lại được sự thanh thản và niềm vui trong tâm hồn, khi ấy chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống của mình thật đáng sống, đáng trân trọng và có ý nghĩa. Có rất nhiều người cả đời làm từ thiện, họ trao đi rất nhiều, mang đến hạnh phúc cho biết bao con người, mặc dù họ chẳng nhận lại được bao nhiêu, nhưng họ nhận được sự nhẹ nhõm và an nhiên trong tâm hồn mình. Những người đang cho đi đôi khi không nhận lại được trong phút chốc, nó cũng không hẳn hiện ra ngay trước mắt. Điều bạn nhận được sẽ là cả một quá trình, sau này bạn mới nhận ra điều bạn nhận lại còn lớn hơn thứ bạn cho đi rất nhiều.

Cuộc sống trao trả cho chúng ta những gì chúng ta ban phát. Cuộc sống là một tấm gương phản chiếu những hành động của chúng ta. Nếu muốn được yêu thương, thì phải biết thương yêu, nếu muốn được đối xử tử tế thì phải sống tử tế, nếu muốn được cảm thông và kính trọng thì phải biết thông cảm và tôn trọng, nếu muốn được người khác khoan dung và độ lượng với mình thì chính bản thân phải sống khoan dung và rộng lượng.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên