TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện xúc động về nữ y tá sẵn sàng đối mặt với Thần Chết vì trẻ em và quê hương

24-08-2016 - 10:34 AM | Sống

Câu chuyện xúc động về nữ y tá sẵn sàng đối mặt với Thần Chết vì trẻ em và quê hương

Những cuộc không kích đẫm máu xảy ra khiến hàng nghìn người Syria phải lánh nạn, nhưng Malaika, nữ y tá trưởng 29 tuổi tại Bệnh viện Nhi Aleppo quyết tâm bám trụ lại quê hương vì tình yêu thương vô bờ với những đứa trẻ Syria và đất nước này.

Malaika là một trong số nhân viên y tế ít ỏi quyết tâm ở lại thành phố đang bị vây hãm. Năm 2012, lực lượng phiến quân chiếm đóng phía đông của Aleppo. Hiện tại, chỉ còn 35 bác sĩ ở lại, chăm sóc cho 300.000 người dân. Mới đây, cô đau đớn khi cậu bé mới 2 ngày tuổi - Ali - trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của mình vì bom đạn.

Chào đời tại miền Đông Aleppo, một trong những thành phố giao tranh ác liệt nhất trong suốt 5 năm nội chiến tại Syria, Ali mắc dị tật tim bẩm sinh nên phải thở bằng máy oxy và nuôi trong lồng ấp tại Bệnh viện Nhi Aleppo. Bệnh viện này hoạt động với sự hỗ trợ của Hiệp hội các bác sĩ độc lập. Thêm vào đó, Tổ chức phi chính phủ tại Syria cung cấp thêm các dịch vụ y tế.

Vào một ngày cuối tháng 7, cuộc không kích của chính phủ nhắm thẳng vào bệnh viện. Khói bụi và các mảnh vỡ bao trùm phòng bệnh của 11 đứa trẻ đang trong lồng ấp. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau đó, rạng sáng ngày tiếp theo, cuộc không kích thứ hai xảy ra. Các nhân viên y tế nhanh chóng bế những đứa bé mới sinh đến nơi an toàn hơn - tầng hầm của bệnh viện. Tuy nhiên, tình hình của chàng trai bé nhỏ chuyển biến xấu vì vốn sức khỏe của Ali đã yếu và giờ lại mất đi nguồn khí oxy.

Malaika và các bác sĩ cố gắng hồi sức tim phổi cho em nhưng mọi nỗ lực đều thất bại. Gắng mình thở đến hơi cuối cùng, Ali về với Đấng Tối Cao trong vòng tay yêu thương của nữ y tá trẻ. Hơn 3 đứa trẻ thiệt mạng do hít phải khí bụi vì các cuộc tấn công.

Trả lời CNN, Malaika xúc động: “Tôi đã khóc, thực sự trong lòng cảm thấy rất đau đớn. Hành động tấn công này là sự cố ý, một tội ác chiến tranh không thể chấp nhận”. Chứng kiến những đứa trẻ vừa mới chào đời ra đi quả thực là điều rất khó khăn đối với tất cả đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi Aleppo.

Malaika ngủ lại trong bệnh viện sau giờ làm. Các cuộc không kích đã phá nát ngôi nhà của cô, khiến gia đình nữ y tá phải lánh nạn tại Thổ Nhĩ Kì, chỉ còn mình Malaika bám trụ với mảnh đất quê hương. Chiến tranh thậm chí khiến chồng Malaika quyết định ly hôn và đưa hai cô con gái đến Marea - một thị trấn phía bắc Aleppo. Anh ta là người ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chính vì vậy, chồng cô cảm thấy giận dữ khi Malaika điều trị cho một chiến binh nổi dậy bị thương, người mà anh ta cho là phản động.

Một tuần sau đó, cũng trong một trận không kích, Malaika bị trúng một mảnh bom và được đưa đến bệnh viện cùng hai người khác, một trong hai số đó là bé gái mới 6 tuổi. Cuộc tấn công ngày hôm đó khiến 10 người bị thương và 2 người thiệt mạng.

Malaika phải tiến hành phẫu thuật gắp mảnh bom nhưng ca mổ không thành công. Cô sẽ tiến hành lần phẫu thuật thứ hai. Trong thời gian chờ đợi, Malaika tiếp tục làm việc bình thường.

Mặc dù phải đối mặt với Thần chết từng phút nhưng Malaika - người phụ nữ tên trong tiếng Ả Rập nghĩa là “thiên thần” - từ chối rời khỏi Aleppo bởi lý do: “Những đứa trẻ, tôi yêu chúng, tôi không thể bỏ chúng lại. Tôi yêu mảnh đất này. Tôi biết nguy hiểm luôn rình rập nhưng dù có chết, chúng tôi cũng sẽ chết tại quê hương mình chứ không phải nơi nào khác”.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/CNN