TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu hỏi phỏng vấn không ai ngờ của phó chủ tịch cấp cao công ty toàn cầu Salesforce

09-08-2016 - 11:31 AM | Sống

Câu hỏi phỏng vấn không ai ngờ của phó chủ tịch cấp cao công ty toàn cầu Salesforce

Thay vì đưa ra những câu hỏi đánh giá năng lực, yêu cầu ứng viên trả lời đúng, sai hoặc thể hiện bản thân ngay, Ana Recio lại chọn câu hỏi vui vẻ nhưng sâu xa để nhận ra tâm hồn, tính cách của người đối diện.

Nhắc đến cụm từ “chuyện phiếm” (small talk), nhiều người sẽ đưa ra phản ứng tiêu cực, ví hành động này là việc làm vô bổ. Tuy nhiên, các ý kiến khác lại cho rằng, đây là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn nắm chắc chìa khóa thành công khi ứng tuyển.

Theo Business Insider, các câu chuyện tán gẫu khiến mọi người xích lại gần nhau hơn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu bạn thể hiện rõ ưu thế làm chủ được những câu chuyện dường như “không đầu, không đũa” trong cuộc phỏng vấn thì đồng nghĩa với việc bạn đang “ăn điểm” hơn so với các ứng viên khác.

Nếu điều đó không đủ thuyết phục bạn, hãy cân nhắc về câu chuyện của Ana Recio, phó chủ tịch cấp cao của công ty toàn cầu Salesforce. Recio phụ trách nhóm nghiên cứu toàn cầu hơn 350 thành viên, thuê hơn 8.000 người một năm và từng có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc tại các “ông lớn” trong ngành công nghệ như Salesforce hay Yahoo.

Trả lời phỏng vấn Business Insider, người phụ nữ tài năng này chia sẻ, bà luôn bắt đầu các cuộc phỏng vấn bằng cách đưa ra câu hỏi: “Bài hát yêu thích nào khiến bạn thấy phấn chấn và tại sao?”.


Ana Recio, phó chủ tịch cấp cao của công ty toàn cầu Salesforce. Ảnh: business.linkedin.com.

Ana Recio, phó chủ tịch cấp cao của công ty toàn cầu Salesforce. Ảnh: business.linkedin.com.

May mắn thay cho các ứng viên, câu hỏi này không đòi hỏi phải trả lời đúng hay sai. Theo bà, hành động này không đơn thuần chỉ là bước khởi động mang tính vui vẻ mà sâu xa hơn, câu trả lời của ứng viên cho phép chúng ta nhận ra tâm hồn, tính cách họ. Từ đó, giúp nhà tuyển dụng nhận ra ứng viên này có phù hợp với văn hóa của công ty hay không.

Ana Recio cho biết thêm: "Nếu muốn thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng, việc tạo ra và duy trì nền văn hóa, môi trường làm việc lành mạnh là điều kiện tiên quyết cho các công ty trong thời đại ngày nay. Đánh giá văn hóa của nhân viên là một khía cạnh quan trọng của buổi phỏng vấn”.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider