TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu "thần chú" này của cha đã giúp Chủ tịch HĐQT VNDIRECT vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

19-05-2017 - 16:38 PM | Sống

Câu "thần chú" này của cha đã giúp Chủ tịch HĐQT VNDIRECT vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Nhắc đến doanh nhân, số đông đều nghĩ tới những người tài giỏi, thành công và giàu có mà bỏ qua sự khó khăn, thất bại họ đã trải qua. Với chủ tịch VNDIRECT Phạm Minh Hương, con đường tới với thành công cũng không hoàn toàn trải hoa hồng. Bà cũng từng đối mặt với những khó khăn và cũng từng nhiều lần muốn buông xuôi trước những thách thức của cuộc đời.

Thành công nào cũng có giá của nó và những bài học

Chia sẻ trong buổi livestream với CafeF, bà Hương cho rằng mình rất may mắn khi có những thách thức trong cuộc sống, công việc giúp bà trưởng thành hơn. Có thể rất nhiều bạn trẻ đang nhìn thấy những khó khăn, sợ những vấp váp trong cuộc sống. Nữ doanh nhân khuyên chúng ta hãy cảm ơn cuộc sống đã trao tặng cho mình những cơ hội được thử thách, trưởng thành cho cuộc sống. Không ai có thể thành công nếu không nếm trải thất bại. Bất cứ thành công nào cũng có giá của nó và các bài học. Chắc chắn thành công sẽ được xây dựng trên những “mầm khó khăn” như vậy.

Khi đối mặt với những thách thức trong công việc và cuộc sống, điều quan trọng nhất là sự vững vàng ở bên trong chính mình. Bà Hương cảm thấy may mắn khi sinh ra trong một gia đình bố mẹ giáo dục con cái theo cách khá tích cực. "Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc, bố tôi thường hỏi: Con đã cố gắng hết sức chưa? Với tôi, đó là một câu thần chú. Mỗi khi gặp khó khăn, tôi lại tự hỏi mình: Đã cố gắng hết sức chưa? Thành công hay không, còn chịu tác động của nhiều điều kiện, quan trọng nhất là mình cố gắng hết sức. Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi, thì sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận dù kết quả thế nào", chủ tịch VNDIRECT chia sẻ.

Giữ vai trò Chủ tịch HĐQT tại VNDIRECT và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, bà Hương cũng có những lúc mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Thực tế, cuộc sống của một doanh nhân khá khó khăn vì phải hi sinh rất nhiều.

Doanh nhân Phạm Minh Hương trong buổi trò chuyện với CafeF. Ảnh: Kiên Trần.

Doanh nhân Phạm Minh Hương trong buổi trò chuyện với CafeF. Ảnh: Kiên Trần.

Hiện nay, các bạn trẻ nói rất nhiều đến tham vọng làm start-up, làm doanh nhân. Nếu muốn đạt được mục tiêu, các bạn trẻ phải thực sự chuẩn bị cho bản thân tâm thế sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân, hy sinh thời gian, sở thích riêng... Vì khi là một doanh nhân bạn phải chịu nhiều trách nhiệm hoàn toàn khác. Bạn phải có trách nhiệm với cộng đồng, với công ty, các cổ đông rồi những nhân viên mình tuyển về.

"Trước khi tôi cũng chưa biết cách cân bằng cuộc sống và công việc. Tôi thừa nhận từng bị công việc cuốn đi đến mức “bị nghiện” việc. Sự mất cân bằng là cái bẫy khiến mình dễ thất bại. Để một người doanh nhân có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc thực sực rất khó khăn".

Hãy trân quý thời gian và sử dụng một cách trọn vẹn nhất

Khi vừa phải đảm bảo khối lượng công việc khổng lồ, vừa dành thời gian chăm sóc gia đình trong thời điểm có nhiều biến cố, người phụ nữ đứng đầu VNDIRECT cũng từng nhiều lần muốn buông xuôi.

"Một người phụ nữ ở Việt Nam, trách nhiệm đối với gia đình rất lớn. Xã hội kỳ vọng nhiều điều ở phụ nữ. vừa làm người vợ, người mẹ vừa đảm đương trách nhiệm với xã hội. May mắn là một nhà tổ chức, nên tôi cũng biết cách sắp xếp công việc và cuộc sống. Nhưng chắc chắn, tôi cũng chưa thể hoàn thành trọn vẹn vai trò của mình".

Có lẽ, ở vai trò một người mẹ, điều bà Hương hối tiếc nhất là thời gian. Bởi thời gian qua đi không bao giờ trở lại. Lời khuyên doanh nhân Phạm Minh Hương dành cho các bạn trẻ là Hãy trân quý thời gian mình có.

Khi có thời gian ở cùng người mình yêu thương, hãy có mặt một cách trọn vẹn: "Trước kia tôi hay mang công việc về nhà. Khi nói chuyện với chồng với con, tôi vẫn có mặt ở đó, nhưng tâm trí thì không dành trọn vẹn cho họ".

Bạn có thể không có nhiều thời gian dành cho gia đình nhưng khi có thời gian hãy cho phép mình sống trọn vẹn với nó để bạn thực sự có mặt với họ. Trò chuyện, chia sẻ với người thân của mình những điều niềm vui, hạnh phúc nhỏ bé trong cuộc sống bằng tất cả sự chân thành nhất. Đó là cách bạn kết nối thực sự với yêu thương.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên