TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CBRE: Khách hàng mua nhà thận trọng, thị trường địa ốc có thể "khựng" lại một thời gian

03-04-2018 - 14:25 PM | Bất động sản

CBRE: Khách hàng mua nhà thận trọng, thị trường địa ốc có thể "khựng" lại một thời gian

Thông tin trên được bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, Trưởng Bộ phận Định giá, Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển của CBRE, cho biết tại cuộc họp báo công bố tình hình trị trường địa ốc TP.HCM qúy 1/2018 sáng nay (3/4).

Theo đó, thị trường căn hộ diễn biến khá sôi động trong quý đầu năm mặc dù trải qua kì nghỉ Tết âm lịch dài ngày. Số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kì năm ngoái. CBRE cho rằng tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là các dự án mới. Tuy nhiên, có một vài sự điều chỉnh nhỏ về giá và một số lo ngại về vấn đề an toàn cháy nổ tại nhiều chung cư cao tầng mới xảy ra gần đây. 

"Tình hình cháy nổ, phóng cháy chữa cháy và bảo hiểm tòa nhà đang được khách hàng đặt lên hàng đầu. Tâm lý này thay đổi rất nhanh so với thời kỳ trước, bởi giờ người dân quan tâm lớn đền an toàn tài sản và tính mạng", bà Dung cho hay.

Cũng theo báo cáo của CBRE, trong Qúy 1/2018 thị trường đón nhận 9.503 căn hộ chào bán, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư bắt đầu mở bán sản phẩm sau một thời gian trì hoãn để nghiên cứu tình hình biến động thị trường trong suốt năm 2017. Trong quý này, các chủ đầu tư không những tập trung vào giới thiệu những tiện ích mới mà còn quảng bá mạnh các tiêu chí đảm bảo an toàn cho cư dân tại dự án để lấy làm niềm tin người mua nhà.

Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý 1/2018 (so với 32% trong quý 1/2015), cho thấy có sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam, tập trung tại quận 2,7 và 8.

Theo CBRE, tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tài hầu hết các phân khúc. Trong quý này, có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 25% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. Xét về phân khúc, nhà ở trung cấp chiếm 65% số căn được bán thành công trong quý.

Giá bán trung bình tại thị trường so cấp trong quý 1/2018 ghi nhận ở mức 1.525 USD/m2, giảm 1,5% so với quý trước và 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm đáng kể này, so với năm 2017 là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng mạnh trong quý 1/2018. Giá tăng từ 5% - 10% được ghi nhận tại một số quận như quận 2, 10 và huyện Nhà Bè.

Dự đoán trong suốt năm 2018, CBRE cho biết sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang đang được giới thiệu trên thị trường, tạo nền tảng cho một cuộc cạnh tranh nóng hơn. Về khu vực, phía Đông và Nam sẽ tiếp tục là điềm nóng của thị trường trong thời gian này, với nhiều dự án mới liên tục được đưa ra thị trường.

Về tiêu thụ, CBRE dự báo người mua tại phân khúc bình dân và trung cấp sẽ cẩn trọng hơn, dè dặt hơn với vấn đề an toàn, cháy nổ của dự án. Do vậy, trong thời gian tời, thị trường sẽ chứng kiến một đợt giảm lượng tiêu thụ rõ rệt so với quý 1/2018. Tình hình này sẽ được cải thiện một khi các nhà đầu tư lấy lại được lòng tin của người mua nhà bằng việc hoàn thiện quy trình phòng ngừa rủi ro theo đúng quy định hiện hành...

Theo đó, có 3 vấn đề quan trọng mà các chủ đầu tư phải trả lời với khách hàng của mình trước khi mở bán dự án. Thứ nhất: Một chung cư đã được đưa cư dân vào ở, nhưng khi xảy ra sự cố cháy nổ, như vụ Carina, hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động. Vậy trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư hay của cơ quan kiểm tra phòng cháy chữa cháy? 

Thứ ha, việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư là của chủ đầu tư hay của cư dân? Trong trường hợp chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ, khi xảy ra cháy nổ mà chủ đầu tư không có khả năng giải quyết hậu quả (bồi thường) thì ai chịu trách nhiệm? Cơ quan có thẩm quyền có kiểm tra về việc mua bảo hiểm cháy nổ của chủ đầu tư hay không? 

Thứ ba, hiện nay, các tầng hầm ở chung cư, đều làm bãi đậu xe và nguy cơ cháy nổ xảy ra từ tầng hầm là khá lớn, vậy các bãi xe này có mua bảo hiểm cháy nổ không, ai kiểm tra việc mua bảo hiểm này? Nếu chủ khai thác bãi xe họ không mua bảo hiểm cháy nổ thì có được tiếp tục cho khai thác hay không?

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên