TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO của VMware: "Xuất thân không phải rào cản, đây mới là thứ cần quan tâm nếu muốn thành doanh nhân"

07-04-2017 - 11:03 AM | Sống

CEO của VMware: "Xuất thân không phải rào cản, đây mới là thứ cần quan tâm nếu muốn thành doanh nhân"

Chia sẻ với tạp chí Forbes, giám đốc điều hành Pat Gelsinger của VMware - một trong 10 hãng phần mềm lớn nhất thế giới - cho rằng, xuất thân không phải là rào cản nếu một người nào đó muốn trở thành doanh nhân hay thậm chí là nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn.

Bản thân Gelsinger cũng vậy, tuổi thơ của ông khá cơ cực, tự thân lập nghiệp và theo đuổi một con đường khác biệt với cả gia đình. Gelsinger sinh ra trong gia đình làm nghề nông, từ việc chăn nuôi lợn, bò sữa đến trồng lúa mì và đậu nành nên từ nhỏ, ông phải phụ giúp cha mẹ làm mọi việc.

Gelsinger bắt đầu có hứng thú đặc biệt với thí nghiệm và sáng tạo sản phẩm công nghệ từ những năm trung học. Trước khi gia nhập VMware, ông cũng từng làm phó chủ tịch cấp cao cho tập đoàn Intel, chủ tịch và giám đốc mảng sản phẩm của EMC. Thậm chí, các nhà kinh tế đã phân tích Gelsinger có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công như CEO của Microsoft - Steve Ballmer.

Với trí tuệ và kinh nghiệm từng trải trong suốt sự nghiệp, Pat Gelsinger đã có những chia sẻ với những người khởi nghiệp, mong muốn trở thành CEO thực thụ. Trước hết, ông muốn họ hiểu rằng làm lãnh đạo doanh nghiệp buộc phải nắm vững tất cả lĩnh vực cho dù là luật pháp, tài chính, phương thức hoạt động hoặc kĩ năng bán hàng.

Do đó, điều đầu tiên cần phải làm là xác định lỗ hổng kiến thức. Một khi đã biết được điểm yếu của bản thân thì cần khắc phục và bù đắp vào chỗ trống đó.

“Tôi có một lời khuyên đến tất cả các bạn trẻ, những ai có khao khát trở thành chủ doanh nghiệp là hãy hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ và vai trò của bản thân, cho dù đang hoạt động ở vị trí nào. Sau đó, cần trang bị những kiến thức và kỹ năng thật tốt cho nhiệm vụ tiếp theo” - Gelsinger giải thích rằng đây chính là lời nhắn nhủ của nhà đồng sáng lập EMC Jack Egan trong những ngày đầu tiên ông "chập chững" bước chân vào con đường này.

Bên cạnh đó, lãnh đạo là phải làm mới bản thân, không ngừng phát triển. Nếu bạn nắm giữ vị trí giám đốc trong suốt thập kỉ nhưng tất cả những gì bạn làm chỉ là rập khuôn mà không hề có ý tưởng mới mẻ và sáng tạo, vậy doanh nghiệp của bạn có thể tiến xa hơn?

Qua việc không ngừng học hỏi, lãnh đạo sẽ tích lũy được nhiều kiến thức để vận hành công việc kinh doanh chuyên nghiệp, theo kịp sức ép cạnh tranh của thị trường và những thay đổi của thời đại.

Môi trường doanh nghiệp phát triển không có chỗ cho cách làm cũ, tư duy cũ. Học hỏi và thay đổi để hoàn thiện hơn gần như là bản năng của mỗi người lãnh đạo.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Bussiness Insider

Trở lên trên