TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO DKT: "Start-up TMĐT lỗ có thể là tin tốt"

16-02-2017 - 14:50 PM | Doanh nghiệp

CEO DKT: "Start-up TMĐT lỗ có thể là tin tốt"
Ông Trần Trọng Tuyến, CEO DKT

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp và từng nhận vốn đầu tư từ quỹ ngoại, ông Tuyến cho biết cả hai bên (start-up và quỹ đầu tư) đã thống nhất với nhau về lộ trình "đốt tiền" trước khi quyết định hợp tác.

Với dân số hơn 90 triệu dân, trong đó 49% sử dụng Internet và 34% sử dụng di động để truy cập Internet, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam được đánh giá là đầy tiềm năng phát triển.

Trong một vài năm trở lại đây, TMĐT Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể về cả chất và lượng. Khi các đại gia ngoại sẵn sàng rót vốn đầu tư thì nhiều doanh nghiệp lớn trong nước như Vingroup, Nguyễn Kim, Thế giới di động... cũng bắt đầu gia nhập cuộc chơi.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tích cực, Việt Nam cũng chứng kiến sự sụp đổ của không ít start-up hoạt động trong lĩnh vực TMĐT như Beyeu.com, Lingo.vn...

Gần đây, thông tin về việc trang TMĐT Tiki.vn lỗ một khoản tiền lớn kể từ khi nhận đầu tư từ VNG nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Không trực tiếp bình luận về vấn đề của Tiki, nhưng theo ông Trần Trọng Tuyến -Tổng Thư ký Hiệp Hội TMĐT Việt Nam (VECOM) đồng thời là Tổng giám đốc công ty DKT - trong một số trường hợp, việc start-up thua lỗ lại có thể là thông tin tích cực.

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp và từng nhận vốn đầu tư từ quỹ ngoại, ông Tuyến cho biết cả hai bên (start-up và quỹ đầu tư) đã thống nhất với nhau về lộ trình "đốt tiền" trước khi quyết định hợp tác. Đổi lại số tiền "bị đốt", nhà đầu tư sẽ đặt ra yêu cầu về mức tăng trưởng tối thiểu mà doanh nghiệp cần đạt được tại mỗi giai đoạn.

"Khi một start-up đang 'đốt' rất nhiều tiền mà nhà đầu tư không có ý kiến gì, đó có thể vì công ty đang tăng trưởng rất tốt", ông Tuyến nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với CEO DKT, ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch VCOM cho rằng nhà đầu tư và start-up đã thống nhất về thời gian hoàn vốn. "Ngay cả những công ty TMĐT lớn trên thế giới như Amazon cũng từng trải qua giai đoạn kinh doanh không có lãi", ông Hưng lấy dẫn chứng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki cho biết sở dĩ công ty ghi nhận khoản thua lỗ cao là do doanh nghiệp đầu tư mạnh vào sở hạ tầng, nhân sự và công nghệ. Ông cũng đánh giá đây là một "khoản đầu tư dài hạn".

Theo Linh Lam

NDH

Trở lên trên