TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO Google Larry Page: "Công nghệ chỉ có lợi khi chúng ta ứng dụng chúng cho cuộc sống thiết thực"

07-01-2017 - 14:21 PM | Sống

CEO Google Larry Page: "Công nghệ chỉ có lợi khi chúng ta ứng dụng chúng cho cuộc sống thiết thực"

Larry Page là người có sức ảnh hưởng lớn đến làng công nghệ thế giới. Ông là nhà khoa học, người đồng sáng lập ra Google và đang là CEO công ty mẹ Google, Alphabet. Ông dành cả thanh xuân để theo đuổi giấc mơ thay đổi thế giới công nghệ.

Larry Page sinh ngày 26/03/1973, là con trai thứ hai của vợ chồng giáo sư Gloria và Carl Page. Bố mẹ ông đều là giảng viên dạy khoa học máy tính tại Đại học Michigan, Mỹ. Đây chính là môi trường để Lary tiếp xúc với khoa học máy tính ngay từ bé, ngành đã tạo cho ông niềm đam mê từ nhỏ.

Năm 12 tuổi, sau khi đọc được cuốn tiểu thuyết nói về cuộc đời nhà phát minh Nikola Tesla, người phải chết trong tăm tối nợ nần, ông đã quyết tâm phấn đấu để có thể thay đổi thế giới công nghệ. Ông chia sẻ: “Phát minh không phải là những thứ ngẫu nhiên có lợi cho cuộc sống. Chúng chỉ có lợi khi chúng ta ứng dụng chúng cho cuộc sống một cách thiết thực”.

Bên cạnh sự mày mò và tìm hiểu về công nghệ, điện tử, Larry còn chơi kèn saxophone rất giỏi. Ông đã từng học về âm nhạc để có thể nghiên cứu “tốc độ tra cứu của Google”. Trong thời gian học tại ĐH Michigan, ông đã tham gia đội ngũ chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Sau khi tốt nghiệp, ông đã học tiến sĩ tại ĐH Stanford, và gặp Sergey Brin, CEO của Amazon, hai người đã trở thành bạn thân.

Larry cùng người bạn thân Sergery Brin.

Larry cùng người bạn thân Sergery Brin.

Sau một giấc mơ năm 23 tuổi, ông đã tự đặt cho mình câu hỏi: “Làm sao để tải toàn bộ nội dung một trang web về máy tính”. Ông bắt đầu làm việc và nghiên cứu cho mục tiêu xếp hạng các trang web trong nước và liên kết chúng với nhau. Ông đã cùng Sergey Brin nghiên cứu ra công cụ tìm kiếm BackRub và đăng ký tên miền là Google.com vào tháng 9 năm 1997.

Omid Kordestani, cũng là người đồng sáng lập Google, người bạn thân của Larry cho biết, Larry là người luôn tò mò, mò mẫm và tập trung, ông mang khát vọng thay đổi thế giới thông qua công nghệ.

Larry Page làm CEO của Google năm 2001. Ban đầu ông không hề muốn giữ vị trí CEO nhưng dần dần cảm thấy quen và thoải mái hơn khi Google ngày càng lớn mạnh và phát triển. Trong thời gian làm CEO, Larry luôn nghiên cứu và tìm tòi ra những sản phẩm mới với cương vị là nhà khoa học. Ông còn là nhà kinh doanh tài ba, khi sắp xếp thành công vụ mua và sáp nhập công ty Andy Rubin của Androi.

Lary Page thành công trong việc mua và sáp nhập công ty Andy Rubin của Androi.

Lary Page thành công trong việc mua và sáp nhập công ty Andy Rubin của Androi.

Năm 2012, ông cùng các đồng nghiệp đã tung ra sản phẩm Google+, phiên bản Chromebook dùng trên máy tính xách tay đầu tiên do Google sản xuất. Với tốc độ truy cập Fiber tốc độ cao, sản phẩm này đã đạt được hiệu quả đúng như mong đợi.

Ông giữ cương vị CEO của Google đến năm 2015, sau đó năm 2016 ông trở thành CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google. Năm 2016, ông được Tạp chí Forbes bình chọn là người giàu thứ 8 trên thế giới với tài sản thuần là 39 tỷ USD. Hiện tại ông đang sống cùng vợ và hai con tại khi biệt thự Palo Alto, trị giá ngôi nhà là 7 triệu USD và sở hữu siêu du thuyền trị giá 45 triệu USD.

Hình ảnh du thuyền trị giá 45 triệu USD của Lary Page.

Hình ảnh du thuyền trị giá 45 triệu USD của Lary Page.

Năm 2006, ông đã sáng lập ra quỹ Carl Victor để tưởng nhớ người cha của mình. Quỹ này dùng để hỗ trợ nhường người bị bệnh bại liệt và các biến chứng của bệnh. Ông đã xây dựng và huy động quyên góp 1,37 tỷ USD.

Năm 2015, với cương vị CEO của Alphabet ông chi 3,56 tỷ USD để quảng cáo công cụ tìm kiếm với dự án Project Loon, tuy nhiên kết quả không được thuận lợi.

Theo nguồn thông tin được chia sẻ, Larry cùng đồng nghiệp đang nghiên cứu về ô tô bay. Ông đã đầu tư khoảng 100 triệu USD tiền của mình cho hai nhà nghiên cứu Kitty Hawk và Zee Aero nghiên cứu về ô tô bay.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên