TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

CEO Trương Lý Hoàng Phi: “Khi mọi người nói không được, tôi sẽ hỏi ngược lại tại sao và làm cho được”

17-12-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

CEO Trương Lý Hoàng Phi: “Khi mọi người nói không được, tôi sẽ hỏi ngược lại tại sao và làm cho được”

Theo CEO VinTech City (thuộc Vingroup), lãnh đạo trẻ ngày nay có thể nắm bắt cơ hội khởi nghiệp từ các vấn đề thế giới và Việt Nam đều đang đối mặt nhưng cần biết phá bỏ các “biên giới” trong suy nghĩ, thói quen và hành động cũ.

Gắn bó với cộng đồng khởi nghiệp trong nhiều năm qua trong vai trò nhà sáng lập Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM (YBA), Trương Lý Hoàng Phi, "bà đỡ" của cộng đồng startup Việt trong nhiều năm qua đã dành rất nhiều tâm tư để chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn đa chiều của mình về con đường khởi nghiệp mà giới trẻ ngày nay cần nắm bắt tại Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ Việt Nam – Vietnam Young Leaders Forum 2019 (VYLF 2109) với chủ đề "Không biên giới" vừa qua tại TP.HCM.

Tóm tắt phần chia sẻ, nữ doanh nhân cũng đưa ra 3 quan điểm sâu sắc mà bà đúc kết được từ kinh nghiệm của chính mình. Theo bà, thành công là của mỗi người, do vậy bạn phải chủ động tạo động lực đủ lớn để phá bỏ những " biên giới" trong tư duy mà mình vô tình đang tạo ra.

CEO Trương Lý Hoàng Phi: “Khi mọi người nói không được, tôi sẽ hỏi ngược lại tại sao và làm cho được” - Ảnh 1.

Các diễn giả tại Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ Việt Nam 2019 chia sẻ những bài học giá trị về khởi nghiệp không biên giới.

Quan điểm thứ nhất, thay đổi tư duy mới nếu bạn muốn nhận được kết quả đột phá.

Với tư duy cũ, cách làm cũ và hành động cũ thì cho dù có nguồn lực mới dồi dào tới đâu cũng không thể cho ra kết quả đột phá được… Theo kinh nghiệm của một người đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp trẻ nhiều năm, tiếp xúc với hàng ngàn nhà khởi nghiệp, bà Phi cho biết mình cũng bắt đầu từ việc thay đổi tư duy mỗi ngày trước khi nắm bắt cơ hội và rồi đi đến những hành động tiếp theo.

"Bạn nghĩ mình bị hạn chế hơn người khác hay bạn nghĩ mình đã thành công hơn người khác… tất cả những suy nghĩ ấy sẽ ngăn bạn tiến lên phía trước để phá bỏ các "biên giới" của chính mình.

Công nghệ đang xóa nhòa mọi biên giới về sự hiểu biết các vấn đề toàn cầu đang đối mặt. Đây chính là cơ hội cho tất cả người trẻ có thể tham gia vào cuộc chơi lớn dù bạn đã và đang học tập, làm việc ở đâu, trong nước hay nước ngoài. Chỉ cần bạn thay đổi suy nghĩ, vượt qua nỗi sợ không làm được bằng những câu hỏi tại sao?

Hãy không ngừng học hỏi và giữ tư duy cởi mở để dung nạp năng lượng phá bỏ những biên giới ấy. Trên con đường học hỏi, hãy tìm học những thành công của người khác với tư duy tích cực, tập quen dần với việc giải mã và quý trọng giá trị "đằng sau những tấm huy chương"." Bà Phi chia sẻ. Không có một biên giới nào cho đến khi bạn tự vẽ ra "biên giới" làm giới hạn chính mình. Với nữ điều hành, bí quyết tạo động lực chính là: "Khi mọi người nói không được, tôi sẽ hỏi ngược lại tại sao và làm cho được."

Quan điểm thứ 2, hãy bắt đầu nhìn một vấn đề toàn cầu và giải quyết bài toán lớn hơn những mô hình đã quá quen thuộc.

CEO của VinTech City còn đưa ra rất nhiều giải pháp cho startups Việt để khởi nghiệp "không biên giới", trong đó lời khuyên chính là phải tìm ra những vấn đề mang tính toàn cầu và giải quyết nó ở góc độ chuyên sâu hơn.

"Có rất nhiều vấn đề toàn cầu mà cả Việt Nam và thế giới này đều đã, và đang đối mặt. Hãy tìm ra những giải pháp đáp ứng được bài toán thực tại mà đi cùng chuỗi giá trị của tương lai. Deep Tech chính là con đường nghiên cứu tạo ra giải pháp công nghệ có tính ứng dụng cao để giải quyết những bài toán cần thiết." Bà Phi cho biết các xu hướng công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, do vậy, nhà sáng lập doanh nghiệp đã đến lúc thay đổi các tư duy trong cách vận hành doanh nghiệp: nghĩ tới việc xây dựng đội ngũ nhân sự tận dụng lợi thế ở nhiều quốc gia; tìm kiếm các cơ hội tốt nhất và luôn chuẩn bị cho khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu…

Quan điểm thứ 3, chuyện thu hút người tài

Câu hỏi lớn của bất kỳ doanh nghiệp hay nhà khởi nghiệp công nghệ nào đều là người tài, thu hút được nhiều người tài, tận tâm để đi cùng chặng đường dài.

"Bạn không nhất thiết phải giỏi tất cả nhưng bắt buộc bạn phải thật giỏi trong một lĩnh vực nào đó khiến người khác đặt niềm tin vào bạn. Bạn phải tự biến mình thành người khiến người khác muốn làm việc cùng. Quan trọng là bạn phải hiểu người tài mà bạn muốn thu hút họ cần gì và bạn có gì, làm gì để giúp họ đạt được điều họ muốn từ tầm nhìn và con đường của bạn…"

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên