TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung 2 Phó Chủ tịch vừa được bổ nhiệm của Berkshire Hathaway, dự báo sẽ kế nhiệm Warren Buffett

14-01-2018 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

Chân dung 2 Phó Chủ tịch vừa được bổ nhiệm của Berkshire Hathaway, dự báo sẽ kế nhiệm Warren Buffett

Warren Buffett năm nay đã 87 tuổi, và ông cũng đang lựa chọn những ứng cử viên tiềm năng thay thế mình chèo lái con thuyền Berkshire Hathaway.

Berkshire mới đây đã bổ nhiệm hai người là Greg Abel (55 tuổi, CEO của công ty năng lượng Berkshire Hathaway Energy), và Ajit Jain (66 tuổi, người đang lãnh đạo mảng bảo hiểm) làm hai phó chủ tịch mới của tập đoàn. Được bổ sung làm thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn, cả hai trước đó đều mang những trọng trách nặng nề.

Abel sẽ đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch điều hành các ngành không nghiệp phi bảo hiểm của Berkshire, bao gồm hàng chục nhóm ngành từ đường sắt đến bán lẻ, hóa chất, năng lượng. Trong khi đó, Jain sẽ là phó chủ tịch điều hành mảng bảo hiểm - chuyên môn của ông, được dẫn đầu bởi các công ty lớn được biết đến nhiều như GEICO, National Indemnity, General Re và các công ty khác.

Với cả hai Buffett từng nói "Berkshire ở trong máu của họ."

Các quản lý của 100 công ty trong tập đoàn Berkshire sẽ báo cáo với hai vị phó chủ tịch mới này thay vì báo cáo trực tiếp với Buffett như bây giờ. Ngoài ra, Abel và Jain cũng sẽ được quyền quyết định mức thù lao đối với các quản lý này. Hai người sẽ quản lý những vụ thâu tóm nhỏ của Berkshire, còn các thương vụ lớn vẫn do Buffett và Charlie Munger đảm đương. Buffett và Munger (năm nay đã 94 tuổi) cũng tiếp tục quản lý tiền bạc của Berkshire, bao gồm hơn 100 tỉ USD tiền mặt, các khoản đầu tư trị giá hơn 150 tỉ USD và quyền sở hữu các công ty có trị giá hàng trăm tỉ USD.

Jain và Abel vẫn không hề xuất hiện trước công chúng để bình luận về những vị trí họ sắp đảm nhiệm.

Greg Abel

Greg Abel, người da trắng gốc Mỹ, sinh tại Edmonton, gia nhập đội ngũ Berkshire Hathway trong vụ sáp nhập MidAmerican Energy năm 1999. Từ khi Abel lên chức giám đốc điều hành năm 2008, Berkshire Hathaway Energy đã trở thành một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và sinh lời nhiều nhất cho tổ hợp Berkshire. Với tổng giá trị tài sản 85 tỉ USD tính đến cuối năm 2016, nó trở thành một trong những công ty điện nước lớn nhất trên đất nước Hoa Kỳ. Berkshire Hathaway Energy hiện có hàng loạt chi nhánh đặt tại Nevade, Iowah, Utah, Oregon và Califoria. Khoảng 82% tài sản cố định của Berkshire Hathaway Energy phụ thuộc vào ngành năng lượng tái tạo. Đây là một trong những nhà sản xuất năng lượng gió và năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, bên cạnh đó có một phần nhỏ tỷ trọng năng lượng được sản xuất từ than đá và khí đốt.

Ajit Jain

Jain thì lại điều hành mảng bảo hiểm khổng lồ gồm hơn 50 công ty của Berkshire, nơi ông thể hiện kĩ năng khéo léo với các hợp đồng bảo hiểm và khả năng giảm thiểu rủi ro liên quan đến các thị trường quá cạnh tranh hoặc các trường hợp giá không thuận lợi. Jain là một người gốc Ấn, tốt nghiệp MBA tại Đại học Hardvard và khởi đầu là làm việc cho công ty tư vấn McKinsey. Năm 1985, ông được Buffett nhận vào làm trong ngành bảo hiểm, và gây được ấn tượng mạnh với Buffett đến mức ông đã viết trong bức thư 2009 gửi cổ đông như sau: "Tôi ngay lập tức biết chúng ta vừa nhận vào một siêu sao."

Một thập kỷ sau, Ajit Jain đã giúp ra quyết định cho Berkshire mua lại nốt 49% cổ phần của GEICO. Số tiền lãi bảo hiểm mà GEICO thu được từ 3,6 tỉ USD năm 1995 đã lên mốc 100 tỉ USD như hiện tại. Ông được trông đợi sẽ mang về hàng chục tỉ USD cho Berkshire trong những năm tới.

Buffett nói sẽ không có cuộc đua nào giữa hai người chạy vào ghế CEO Berkshire sau khi ông từ nhiệm. Nhiều người cho rằng Buffett có khả năng điều hành vị trí CEO thêm cả thập kỷ, nhưng ông cho biết "Mười năm là một quãng thời gian dài", và ông đã đi gặp bác sĩ, bác sĩ nói ông sẽ ổn nếu điều hành Berkshire tiếp tục trong 5 năm tới. Trong trường hợp ông đột ngột qua đời, Buffett đã nói hội đồng đã dành nhiều thời gian suy nghĩ và có kế hoạch rõ ràng, nếu cần thiết, đã có một người đủ tiêu chuẩn kế nhiệm ông - dù cái tên chưa được tiết lộ.

Abel và Jain đã đóng góp nên hai nhánh công nghiệp thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho Berkshire. Còn với hoạt động đầu tư, Buffett tin tưởng để lại cho hai ngôi sao trẻ là Todd Combs và Ted Weschler, hai quản lý quỹ tài năng hiện quản lý 10 tỉ USD của Berkshire, rót tiền vào những tài sản đa dạng đầy tiềm năng từ cổ phiếu Apple đến Charter Communications.

Lê Quang

Theo Trí thức trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên