TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung 6 kẻ khủng bố đã tấn công Brussels

11-04-2016 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Chân dung 6 kẻ khủng bố đã tấn công Brussels

Những kẻ khủng bố đều mới chỉ ngoài 20 tuổi và đã từng có tiền án, tiền sự.

Chiến dịch truy lùng các nghi phạm liên quan đến các cuộc khủng bố tại Brussels đã gặt hái thành công với việc sáu nghi phạm bị bắt giữ vào ngày 8/4. Hai nghi phạm bị bắt giữ cùng Mohamed Abrini trên đại lộ Albert, Anderlecht đã được thả tự do khi thẩm tra kết thúc. Bốn nghi phạm còn lại tiếp tục bị giam giữ vì bị tình nghi tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố và đồng phạm trong các hành động khủng bố tự sát.

Mohamed Abrini

Sau nhiều tháng truy lùng, cuối cùng Mohamed Abrini đã bị bắt giữ tại Anderlecht vào chiều ngày 8/4. Y bị giam giữ để phục vụ điều tra các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và Brussels.

Abrini là đối tượng bị truy lùng gắt gao sau các cuộc khủng bố tại Paris. Vào ngày 11/11/2015 vào khoảng 19h y cùng Salah Abdeslam đã bị camera ghi hình ở trạm xăng ở Ressons trên đường cao tốc đi Pháp. Hai tên này cũng đã thuê một căn hộ trong khách sạn ở Alfortville cho những thủ phạm tiến hành khủng bố tại Paris qua đêm.

Abrini (bên phải) đi cùng Salah Abdeslam trên đường đến Paris, hai ngày trước khi xảy ra khủng bố tại Paris. © afp.
Abrini (bên phải) đi cùng Salah Abdeslam trên đường đến Paris, hai ngày trước khi xảy ra khủng bố tại Paris. © afp.

Cơ quan công tố Bỉ xác nhận Mohamad Abrini cũng chính là kẻ khủng bố thứ ba tại sân bay Zaventem. Người 'đàn ông đội mũ' đi bên cạnh hai kẻ khủng bố khác trước khi hai tên này đánh bom tự sát cuối cùng được nhận diện là Abrini. Abrini cho biết y đã vứt chiếc áo khoác đã mặc ở sân bay Zaventem vào sọt rác và bán lại chiếc mũ để xoá sạch dấu vết. Y để lại hành lý có chứa chất nổ ở sảnh đi song cuối cùng quả bom này không nổ và được các chuyên gia phá nổ khi mọi người đã được sơ tán.

Dấu vân tay và DNA của Abrini không chỉ được tìm thấy ở nơi trú ẩn của y trên phố Max Roosstraat và trên phố Henri Bergéstraat, Schaarbeek (nơi chế tạo đai bom dùng cho các cuộc tấn công khủng bố tại Paris), mà còn được tìm thấy trong chiếc xe Renault Clio được sử dụng phục vụ các cuộc khủng bố tại Paris.

Trong quá trình thẩm tra, Abrini cũng đã giải thích thêm về các kế hoạch của nhóm khủng bố. Theo lời khai của y, các kẻ khủng bố đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công mới ở Pháp tiếp sau vụ khủng bố vào tháng 13/11/2015 tại Paris. Song do Salah Abdeslam bị bắt giữ vào ngày 18/3 nên theo lời Abrini các kế hoạch này bị chuyển hướng và đẩy nhanh vì chúng có cảm giác đang bị truy đuổi. Đó có thể là lý do dẫn đến các cuộc tấn công khủng bố tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maalbeek vào ngày 22/3 vừa qua.

Các lời khai này trùng hợp với nội dung lá thư tuyệt mệnh được tìm thấy trên máy tính của Ibrahim El Bakraoui. Trong lá thư này, El Bakraoui cũng viết rằng hắn đang cảm giác bị truy lùng và không biết làm gì cũng như không muốn ngồi tù.

Mohamed Abrini là người gốc Marốc sinh ra và lớn lên ở Sint-Jans-Molenbeek. Y từng có tiền án, tiền sự.

Osama Krayem

Osama Krayem (24 tuổi, quốc tịch Thuỵ Điển) được xác định chắc chắn là kẻ khủng bố thứ hai tại ga tàu điện ngầm Maalbeek vào ngày 22/3. Camera quan sát trong tàu điện ngàm Petillon (Etterbeek) cùng ngày đã ghi được hình y đứng cạnh Khalid El Bakraoui, kẻ đã đánh bom tự sát tại ga Maalbeek. Krayem khi đó khoác chiếc ba lô giống hệt El Bakraoui. Các điều tra viên e ngại rằng trong ba lô của Krayem cũng có chứa bom song tên này vì lý do nào đó đã không kích bom nổ.

Chiếc ba lô này hiện nay ở đâu không ai biết. Krayem nhất quyết không khai báo. Sau khi Krayem bị bắt giữ vào ngày 8/4, cảnh sát đã tiến hành một loạt các cuộc khám xét nhà ở Etterbeek song không tìm thấy chiếc ba lô khả nghi này. Điều này khiến các trinh sát bất an.

Hervé B.M., nghi phạm người gốc Ruwanda bị bắt giữ cùng Osama K. Y bị tình nghi đã trợ giúp Abrini và Osama K.

Bilal E.M. cũng bị bắt giữ và tạm giam vì bị tình nghi đã trợ giúp Abrini và Osama K. giống như Hervé B.M.

Bộ trưởng Nội vụ và An Ninh Bỉ Jan Jambon tỏ ra vui mừng một cách thận trọng sau khi sáu nghi phạm bị bắt giữ. Ông nói: "Cuộc chiến đã thắng lợi song cuộc chiến tranh thì chưa chấm dứt".

Phản ứng thận trọng của ông Jambon không phải là không có lý do. Bởi, chỉ một thời gian ngắn ngay sau thành công tóm gọn Salah Abdeslam, hai cuộc khủng bố đã liên tiếp diễn ra tại gà tàu điện ngầm và sân bay ở Brussels vào ngày 22/3. Ngoài ra, còn có những kẻ khủng bố khác chưa sa lưới. Và một chiếc ba lô chứa đầy chất nổ vẫn đang được giấu ở đâu đó ở Brussels.

Vào tháng 10/2015, Salah Abdeslam đã đến thành phố Ulm (Đức) để đón ba kẻ từ Syria trở về qua đường Leros (Hy Lạp). Cả ba tên này đều mang giấy tờ Syria giả. Tên đầu tiên là Osama Krayem (tên trong hộ chiếu Syria giả là Naim al Hamed), nghi phạm đã bị nhận diện và bị bắt giữ.

Tên thứ hai có hộ chiếu Syria giả dưới cái tên Mounir Ahmed Alaaj và hộ chiếu Bỉ giả với tên Amine Choukri. Y đã bị bắt giữ cùng Salah Abdeslam ở Sint-Jans-Molenbeek vào ngày 18/3. Y từ chối cho biết tên thật và nhân thân của mình.

Tên thứ ba vẫn còn mất dấu vết. Các trinh sát e ngại rằng tên này vẫn còn ẩn náu đâu đó ở Brussels và hiện đang giữ chiếc ba lô có chứa nhiều chất nổ. Mối lo ngại về đe doạ khủng bố vì thế vẫn hiện hữu.

Sau khi có tin mạng lưới khủng bố đã âm mưu tiến hành một cuộc khủng bố đáng nhẽ nhằm vào Pháp chứ không phải Bỉ, thủ tướng Pháp Manuel Valls trong chuyến thăm Angeri phát biểu rằng đây là một bằng chứng bổ sung cho thấy đe doạ khủng bố rất cao đang đè nặng toàn châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng.

Mỹ & Israel cảnh báo nguy cơ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 9/4 khuyến cáo công dân Mỹ hiện đang có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ rằng sẽ có thể có những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách du lịch ở Istanbul và Antalya. Vào ngày 19/3, tại Instanbul đã xảy một cuộc đánh bom liều chết.

Tối ngày 8/4, Israel cũng đưa ra thông báo tương tự cho các công dân của mình hiện đang lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ. Israel đã yêu cầu công dân của mình mau chóng rời Thổ nhĩ Kỳ vì nguy cơ khủng bố cao ở đây.

(Nguồn: redactie.be, Gazet van Antwerpen, hln.be)

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/Redactie.be, Gazet van Antwerpen, Hln.be

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên