TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung 8 vị nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới chưa đến 40 tuổi

20-04-2017 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Chân dung 8 vị nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia trẻ nhất thế giới chưa đến 40 tuổi

Họ đến từ khắp nơi trên thế giới từ châu Âu đến châu Á và Trung Đông.

Trong khi 7 trong số 8 nhà lãnh đạo trẻ tuổi đều là nam giới thì người trẻ nhất - năm nay chỉ mới 28 tuổi - lại là một phụ nữ. Cô là Đại thủ lĩnh của cộng hòa San Marino - một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới tại châu Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý.

Sau đây là chân dung 8 vị nguyên thủ trẻ nhất trên thế giới được sắp xếp theo độ tuổi giảm dần.

1. Volodymyr Groysman - năm nay 39 tuổi - là Thủ tướng trẻ nhất của Ukraine. Ông được Quốc hội bầu vào tháng 4/2016 và là đồng minh thân cận của Tổng thống Petro Poroshenko - người lên nắm quyền vào năm 2014 sau khi ông Viktor Yanukovych - cựu Tổng thống được Nga chống lưng bị phế truất.

2. Jüri Ratas - năm nay 38 tuổi - là tân Thủ tướng kiêm lãnh đạo Đảng Trung ương của Estonia. Ông được bổ nhiệm vào tháng 11/2016.

3. Saleh Ali al-Sammad - năm nay 38 tuổi - là lãnh đạo phe nổi dậy Houthi, người kiểm soát phần lớn Yemen, trong đó có cả thủ đô Sanaa.

4. Emil Dimitriev - năm nay 38 tuổi - là Thủ tướng nước cộng hòa Macedonia. Ông lên nắm quyền vào tháng 1/2016 sau khi người tiền nhiệm Nikola Gruevski đã chấp nhận từ chức sau một loạt biểu tình chống lại ông.

5. Jigme Khesar Namgyel Wangchuck 37 tuổi, là vị vua thứ năm của Bhutan. Ông được mệnh danh là vị vua rồng của đất "Rồng Sấm". Từ năm 26 tuổi, ông đã tiếp quản ngai vàng sau khi người cha của ông thoái vị. Quyết định đầu tiên của Vua Rồng ngay sau khi lên ngôi là chấm dứt sự độc quyền trong các ngành công nghiệp sa thạch và gỗ bằng hình thức quốc hữu hóa – một bước đi rất được lòng dân.

6. Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani 36 tuổi, là Quốc vương của Qatar. Ông tiếp nhận ngai vàng vào năm 2013 từ người cha Sheikh Hamad - người từng lật đổ cha ruột là Quốc vương Sheikh Khalifa Bin Hamad Al Thani trong một cuộc đảo chính không đổ máu năm 1995.

7. Kim Jong-un 33 tuổi, là lãnh đạo tối cao của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đương kim Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Quốc phòng Triều Tiên, Nguyên soái Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông kế nhiệm vai trò của cha vào năm 2011.

8. Ở tuổi 28, Vanessa D'Ambrosio - người đang giữ nhiệm kỳ 6 tháng với vai trò Đại thủ lĩnh của cộng hòa San Marino - một tiểu bang ở miền núi Châu Âu - đã trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất trên thế giới. Cô D'Ambrosio sẽ dẫn dắt quốc gia này cùng với đồng đại thủ lĩnh của mình là Mimma Zavoli cho đến tháng 10 năm 2017.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên