TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chân dung" 9 thành phố không đáng sống nhất thế giới

21-08-2016 - 08:00 AM | Sống

"Chân dung" 9 thành phố không đáng sống nhất thế giới

Cơ quan Thông tin Kinh tế đã đưa ra bảng xếp hạng 9 thành phố không đáng sống nhất thế giới dựa trên nhiều tiêu chí với thang điểm 100.

Theo báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU) tạm dịch là Cơ quan Thông tin Kinh tế, các thành phố như Paris hay Brussels không thể giữ vị trí đầu bảng là những thành phố đáng sống bởi các vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra. EIU cho biết thêm: “Các yếu tố như tình trạng bất ổn xã hội tại các thành phố của Mỹ do sự việc cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen, căng thẳng giữa Đông Âu và châu Á, nội chiến tại Ukraina, Syria và Libya đã dẫn đến những quan ngại về vấn đề an ninh và khiến chất lượng cuộc sống sụt giảm”.

Bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống trên toàn cầu của EIU bao gồm 140 quốc gia trên 5 tiêu chí: y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, sự an toàn và mối đe dọa từ khủng bố trên thang điểm 100.

Theo EIU, cuộc điều tra nhằm mục đích đưa ra danh sách các thành phố hoặc trung tâm thương mại mà con người muốn sống hay đến du lịch. Sau khi lựa chọn 9 thành phố là địa điểm sống lý tưởng, thì dưới đây là 9 thành phố không đáng sống nhất thế giới:

9. Thành phố Douala tại Cameroon

Một thành phố thuộc châu Phi nằm trong danh sách các thành phố tồi tệ nhất thế giới sẽ là điều không hề ngạc nhiên. Doula nhận điểm số rất thấp khi được đánh giá trên tiêu chí sức khỏe, giáo dục, cơ sở hạ tầng, văn hóa và môi trường. Tuy nhiên, tính ổn định cao đã giúp Doula không là cái tên nằm cuối danh sách.

8. Thành phố Harare, Zimbabwe

Harare phải nhận điểm số tồi tệ nhất về tiêu chí sức khỏe trong số 140 quốc gia được đánh giá. Bên cạnh đó, bất ổn xã hội liên tiếp tăng cao. Tuy nhiên, 5 năm qua, thành phố này đã có nhiều cải thiện.

7. Thành phố Karachi, Pakistan

EIU xếp hạng thành phố này thấp nhất xét về khía cạnh ổn định, văn hóa và môi trường. Tuy nhiên, con số khiêm tốn 66,7 về lĩnh vực giáo dục vẫn giúp Karachi không nằm trong danh sách áp chót của bảng xếp hạng.

6. Thành phố Algiers, Algeria

Algiers xếp ngay sau Karachi với tổng điểm 40.9 do điểm thành phần trong mọi lĩnh vực đều dưới 50.

5. Thành phố Port Moresby, Papua New Guinea

Sự ổn định chính trị được đánh giá dưới 30 điểm do bất ổn chính trị và xã hội tiếp tục xảy ra; trong khi đó, điểm số về sức khỏe lại nằm trong danh sách kém nhất thế giới.

4. Thành phố Dhaka, Bangladesh

EIU báo cáo các hành động bạo lực khủng bố tại Bangladesh đã khiến Dhaka mất điểm, cơ sở vật chất nhận số điểm thấp nhấp trong đánh giá 140 thành phố.

3. Thành phố Lagos, Nigeria

Lagos chỉ nhận được con số 10 khi chấm trên tiêu chí ổn định. “Mối đe dọa liên tục từ các nhóm như Boko Haram trở thành rào cản đối với sự cải thiện cuộc sống tại Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria”.

2. Thành phố Tripoli, Libya

Leo thang chiến sự tại Libya đã tạo ra một sự suy giảm về chất lượng cuộc sống tại Tripoli. Mối đe dọa mất ổn định từ Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tiếp tục mở rộng tại Trung Đông và Bắc Phi.

1. Damascus, Syria

Những năm về trước, thành phố này tương đối ổn định nhưng vẫn là chủ đề của các cuộc xung đột vũ trang nổi tiếng. “Xung đột khiến nước này chịu điểm số thấp nhất”, EIU viết.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Independent