TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung nữ nghị sĩ nhân hậu vừa bị sát hại vì chống lại Brexit

18-06-2016 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Chân dung nữ nghị sĩ nhân hậu vừa bị sát hại vì chống lại Brexit

Trong một thế giới mà người ta ngày càng hoài nghi về các tầng lớp chính trị, Jo Cox trở nên nổi bật bởi lòng vị tha và sự nghiệp chính trị không tì vết.

Chỉ vài ngày trước, Jo Cox vẫn hùng hồn tranh biện ở Quốc hội Anh, kêu gọi sự ủng hộ dành cho Macmillan Cancer Support – một trong những quỹ từ thiện lớn nhất nước Anh chuyên hỗ trợ thông tin, tài chính và dịch vụ chăm sóc y tế đặc biệt cho những người bị ung thư. Nữ nghị sĩ cũng là một bà mẹ 2 con đặc biệt yêu thích các hoạt động chính trị, thiện nguyện và thể thao.

5h15 chiều 17/6, cảnh sát thông báo nữ nghị sĩ 41 tuổi đã qua đời sau khi bị tấn công “một cách man rợ” ngay trong lúc bà đang tiếp xúc với cử tri địa phương để kêu gọi họ lựa chọn ở lại EU. Sự việc một trong những “ngôi sao sáng nhất” ở Nghị viện Anh bị sát hại thực sự đã trở thành một cú sốc chính trị rung chuyển “xứ sở sương mù”.

Trong một thế giới mà người ta ngày càng hoài nghi về các tầng lớp chính trị, Cox trở nên nổi bật bởi lòng vị tha và sự nghiệp chính trị không tì vết.


Cox là người rất yêu thích hoạt động thiện nguyện và thể thao

Cox là người rất yêu thích hoạt động thiện nguyện và thể thao

Trước khi trở thành nghị sĩ từ tháng 5 năm ngoái, bà là một tình nguyện viên chuyên đi vận động cho các chương trình từ thiện và từng hoạt động ở những vùng chiến sự nguy hiểm nhất thế giới. “Tôi sẽ nhảy lên một chiếc máy bay, trải qua 1 tuần ở Kabul (Afghanistan) và sau đó là 1 tuần ở Dafur (Sudan)”, bà hào hứng kể về những trải nghiệm của mình với tờ Huffington Post năm ngoái.

Cox cũng từng là lãnh đạo ở tổ chức phi chính phủ Oxfam, là cố vấn cho Sarah Brown – phu nhân của cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown. Bà cũng từng công tác tại quỹ Bill and Melinda Gates Foundation của nhà sáng lập Microsoft.

Nói về người phụ nữ này, lãnh đạo đảng Lao động Anh Jerremy Corbyn cho rằng bà chính là động lực để người khác giữ đúng lời hứa sẽ góp phần tạo nên một thế giới không ngừng phát triển và củng cố nhân quyền.

Là người sinh ra ở Batley (gần thành phố Leeds), năm ngoái Cox được bầu làm nghị sĩ đại diện cho quê nhà của bà. Người phụ nữ nhỏ nhắn chỉ cao hơn 1m50 nhanh chóng nhận được sự yêu mến của mọi người với hình ảnh một chính trị gia có lối suy nghĩ rất độc lập và thường lên tiếng về những vấn đề như chiến tranh ở Syria hay cuộc trưng cầu dân ý về việc rời EU.

Chồng của bà là Brendan Cox – người từng lãnh đạo quỹ từ thiện Save the Children. Cặp đôi đang sống hạnh phúc cùng 2 con gái trên một con thuyền neo ở gần cầu tháp London (Tower Bridge). Tối 14/6, họ vừa tổ chức một bữa tiệc nhỏ ấm cúng ở đây. Cox từng nói rằng sống trên thuyền giúp bà cảm thấy rất thoải mái, ở đó có cộng đồng gồm những họa sĩ, nhà sản xuất phim và kiến trúc sư đầy sáng tạo.

Con đường chính trị đang rất rộng mở đối với người phụ nữ được coi là “ngôi sao mới nổi” trên chính trường Anh. Giờ đây bà đã không còn trên cõi đời này nữa, nhưng ít ra thì cái chết của bà cũng đã tác động đến cuộc trưng cầu dân ý đang sôi sục ở London. Cả hai phía đã tạm ngừng chiến dịch vận động và xác suất Anh rời EU đã giảm đi đáng kể.


Hoa và nến tưởng niệm nữ nghị sĩ xấu số (Ảnh: AFP)

Hoa và nến tưởng niệm nữ nghị sĩ xấu số (Ảnh: AFP)

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/FT

Từ Khóa: