TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chặng đường 20 năm từ nóng đến quá nóng của thị trường bất động sản Hong Kong

14-06-2017 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Chặng đường 20 năm từ nóng đến quá nóng của thị trường bất động sản Hong Kong

Ở Hong Kong (Trung Quốc), ngay cả người giàu cũng phải đi thuê nhà. Mua nhà luôn là một nỗi cực hình đối với người dân.

Trong lần cuối cùng lá cờ Anh tung bay trên bầu trời Hong Kong ngày 30/6/1997, giá nhà đất ở Hong Kong (Trung Quốc) đã lơ lửng ở gần mức cao kỷ lục. Cho dù là dự án vừa mới mở ra, cháy hàng là chuyện hoàn toàn bình thường.

20 năm trôi qua, thị trường bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) vẫn chứng kiến không ít đỉnh mới và người mua nhà vẫn rất vất vả để mua nhà. Chỉ khác một điều, sự bùng nổ lần này xuất phát từ nhu cầu từ một nguồn khách hàng khác: những người mua nhà đến từ đại lục.


Mật độ khách hàng là người Trung Quốc đại lục sở hữu bất động sản ở Hong Kong qua từng năm

Mật độ khách hàng là người Trung Quốc đại lục sở hữu bất động sản ở Hong Kong qua từng năm

Kể từ năm 2014 đến nay, số lượng công ty Trung Quốc mua đất ở Hong Kong luôn chiếm đa số. Đi đầu trong số những đại gia thâu tóm thị trường bất động sản ở Hong Kong là tập đoàn đa ngành HNA Group của ông trùm Chen Feng. Tập đoàn này đã bỏ ra khá nhiều tiền để mua lại khu vực đất cư dân gần sân bay Hong Kong cũ. Trước năm 2011, hầu như không có hiện tượng này.

Tại một thành phố mà giá đất vốn đã "ít" phải chăng nhất thế giới, hoạt động đấu giá giữa các công ty xây dựng lại càng đẩy giá đất bất động sản tăng sao. Theo Jones Lang LaSalle Inc, giá bất động sản ở Hong Kong đã tăng 76% kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 1997.

Đối với phân khúc khách hàng thu nhập thấp, mua nhà thực sự là một "cực hình". Bloomberg tính toán trong điều kiện tiết kiệm 1/2 thu nhập, một người bình thường ở Hong Kong với thu nhập 15.000 HKD/tháng phải làm việc không ngừng nghỉ hơn 80 năm mới có thể mua được một căn hộ 500 m2.

Tình trạng giá bất động sản leo thang kỷ lục ở Hong Kong đã gây ra rất nhiều phiền toái cho giới lãnh đạo thành phố cũng như NHTW Hong Kong. Trong một động thái kiềm chế rủi ro, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong (HKMA) trong tháng trước đã hai lần tiến hành biện pháp thắt chặt thanh khoản cho vay mua vào bất động sản tại thành phố này.

Tuy nhiên động thái của giới chức dường như chỉ làm cho thị trường bất động sản nóng hơn. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, các chủ đầu tư đã bán được 8.616 đơn vị nhà ở. Lượng giao dịch này cao hơn số liệu được ghi nhận trong cùng kỳ của những năm trước - khi mà các biện pháp hạ nhiệt chưa được thực hiện.

Hiện tại, các dự án bất động sản ở Hong Kong vẫn đang bán rất chạy. Sau khi bán hết 307 căn tại buổi mở bán hôm 27/5 vừa qua, chủ đầu tư K&K Property dự kiến sẽ tiếp tục tung ra 200 căn hộ mới ra thị trường. Chủ đầu tư dự án The Ocean Pride cũng sẽ mở bán 346 căn hộ mới, sau khi bán hết 496 căn trong đợt đầu tiên.

Giám đốc HKMA - Norman Chan lo ngại rằng trong bối cảnh ngày càng có nhiều khách hàng thu nhập thấp bất chấp mua vào, thị trường bất động sản Hong Kong có thể sẽ mất kiểm soát dẫn đến vỡ tung như 20 năm trước.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên