TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chặt chém vé tàu xe dịp Tết, người lao động nhọc nhằn đường về quê

11-01-2017 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Chặt chém vé tàu xe dịp Tết, người lao động nhọc nhằn đường về quê

Giá tàu xe cuối năm tăng cao, đường về quê đón Tết của công nhân chưa năm nào bằng phẳng.

Giá tàu xe bất ổn, công nhân không dám về quê ăn Tết

Cứ đến mùa cao điểm cuối năm, các nhà xe lại đồng loạt tăng giá vé. Các nhà xe giải thích rằng xe đò mùa Tết thường chỉ đông khách chiều đi còn chiều về phải chạy “rỗng” nên phải tăng giá để tránh lỗ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là người lao động nghèo.

“Năm ngoái tui đón xe ngoài bến, người ta chờ mình lên xe hết rồi mới bắt đầu hét giá. Tui đã phải bỏ cả triệu ra mua vé, gấp đôi gấp ba bình thường mà đành chịu, chứ lẽ nào lại bồng bế con nhỏ xuống xe không đi nữa?”, chị Phạm Thị H, công nhân, quê ở Quảng Bình cho biết.

Tuy ổn định hơn xe khách, vé xe lửa Tết Đinh Dậu chiều Sài Gòn – Hà Nội cũng phải tăng gần 10%. Giá tàu SE4 ngày cao điểm (từ 20 đến 28 tháng Chạp, tức ngày 17 đến 25/1/2017) có giá gần 1,7 triệu đồng/vé đối với ghế mềm điều hòa và lên đến gần 2,3 triệu đồng/vé cho vé giường nằm mềm. Đây là chưa kể đến việc “cò” đặt hàng loạt vé tàu rồi bán ép giá khiến người dân phải mua vé giá cao gấp đôi, thậm chí gấp ba thông thường.

Anh Lê Thanh Hải, làm việc tại một xí nghiệp may ở Bình Dương than thở: “Quê mình ở Nghệ An, vào đây làm công nhân 3 năm rồi mà chưa dám về nhà ăn Tết bao giờ. Lương chỉ loanh quanh 4-5 triệu đồng, đến cuối năm may ra tiết kiệm được vài triệu mà lại đổ hết vào tiền tàu xe thì sống thế nào?”

Doanh nghiệp bình ổn giá, hỗ trợ công nhân về quê

Được biết, các doanh nghiệp đã thực hiện kế hoạch bình ổn giá để đảm bảo hỗ trợ người dân về quê ăn Tết mà không bị “chặt chém”.

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết, mức phụ thu giá xe tại bến xe Miền Đông đối với các tuyến từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc được quy định là không quá 20 - 60% trong các ngày giáp Tết, tùy vào điểm bắt xe.

Để hạn chế tối đa tình trạng chen lấn giành mua vé ở ga xe lửa, năm nay, công ty Đường sắt Sài Gòn đã đưa ra tới 5 hình thức bán vé bao gồm: bán trên website, đăng ký bằng tin nhắn, mua vé trực tiếp, mua tại đại lý chính thức hoặc mua qua tổng đài. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế tình trạng “phe vé”, công ty áp dụng phí đổi, trả vé cao. Cụ thể vào cao điểm Tết, khách đi tàu đổi hoặc trả vé đều bị mất phí 30%.

Ngoài ra, vừa qua, Quỹ hỗ trợ công nhân (thuộc BQL các KCX-KCN TP.HCM), thông báo sẽ tổ chức chương trình “Tết nghĩa tình - Xuân kết nối”, tặng 1.200 vé tàu cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán 2017. Đây là chương trình phối hợp thực hiện với Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Đại diện MobiFone cho hay, Tết nghĩa tình – Xuân kết nối được xác định là hoạt động thường niên của MobiFone để góp phần mang đến cái Tết sum vầy cho những người lao động nghèo. Chương trình này trong dịp Tết Bính Thân đã dành tặng hàng ngàn vé xe khách cho công nhân có điều kiện khó khăn ở Đồng Nai, gây tiếng vang lớn và được đánh giá cao bởi cộng đồng người lao động, Ban quản lý các KCN va các cơ quan hữu quan.

Để nhận vé tài trợ bởi MobiFone, công nhân tại TP. Hồ Chí Minh có thể liên hệ với Ban Quản lý khu công nghiệp nơi mình đang làm việc và hoàn thành thủ tục đăng ký.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên