TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á vượt phương Tây về trình độ fintech

29-04-2017 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á vượt phương Tây về trình độ fintech

Với cấu trúc nhân khẩu thuận lợi cộng thêm mạng lưới tài chính còn nhiều thiếu sót, châu Á đang nổi lên và trở thành món hời cho những ông chủ fintech.

Mới đây, CEO Synechron cho biết các thị trường mới nổi ở châu Á đã vượt các đối thủ phương Tây về trình độ áp dụng công nghệ tài chính.

"Tôi cho rằng có rất nhiều lĩnh vực mà châu Á đã vượt phương Tây, đặc biệt là ở thị trường mới nổi - nơi mà fintech đang đóng một vai trò quan trọng trong ngành tài chính bao gồm thanh toán, chuyển khoản, cho vay nhỏ", đồng sáng lập Synechron và CEO Faisal Husain trả lời CNBC trong chương trình "Managing Asia" cho biết.

Synechron là công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho các tổ chức tài chính được thành lập bởi Husain và một vài người bạn của ông vào năm 2001, ngay sau cuộc bùng nổ bong bóng dot-com. Hiện nay công ty trị giá 405 triệu USD và đóng trụ sở tại New York.

Với cấu trúc nhân khẩu thuận lợi cộng thêm mạng lưới tài chính còn nhiều thiếu sót, châu Á đang nổi lên và trở thành món hời cho những ông chủ fintech. Theo KPMG, trong năm 2016 ngành fintech ở Trung Quốc đã nhận được hơn 6,7 tỷ USD tiền đầu tư.

Lý do cho sự phát triển nhanh chóng của ngành fintech cũng đến từ bối cảnh bành trướng nhanh chóng của các gã khổng lồ ngành công nghệ ở Trung Quốc. Một số tập đoàn công nghệ lớn đang đua nhau đầu tư vào fintech. Công ty Ant Financial thuộc tập đoàn Alibaba hiện đang điều hành nền tảng thanh toán Alipay - 1 trong 2 nền tảng thanh toán điện tử phổ biến nhất ở Trung Quốc. Trong vài tháng gần đây, công ty này cũng đã thực hiện một loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập quan trọng trong đó phải kể đến MoneyGram và helloPay Group.

Mặc dù 60% thương vụ làm ăn đến từ Mỹ, ông Husain vẫn đặt niềm tin và cái nhìn lạc quan vào châu Á. Ông đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ tại một số thành phố như Dubai và Singapore.

"Ngành fintech ở Mỹ và châu Âu (do) không có sự tham gia của chính phủ. Phần lớn hỗ trợ thông qua hệ sinh thái đầu tư như các công ty cổ phần tư nhân, công ty đầu tư đầu tư mạo hiểm hỗ trợ cộng đồng startup", ông Husain cho biết.

"Nhưng ở những nơi như Dubai và Singapore, chính phủ đóng một vai trò hữu ích trong việc hỗ trợ cộng đồng startup bởi họ vẫn chưa thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên