TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu càng tồi tệ, nhà đầu tư càng nên mua vào

27-06-2016 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu càng tồi tệ, nhà đầu tư càng nên mua vào
Ảnh: Twitter NV

Đó là lời khuyên dành cho các nhà đầu tư trên toàn cầu của Jason Zweig - chủ mục tại chuyên mục Intelligent Investor của tạp chí The Wall Street Journal. Ông là người đã có 20 năm kinh nghiệm quan sát thị trường tài chính toàn cầu.

Nhà đầu tư ghét sự bất ổn, nhưng họ càng căm ghét những điều ngạc nhiên. Để chống lại những cơn sốc trên thị trường như vụ Brexit vừa qua, việc cần làm là không cho nhà đầu tư tụ tập lại với nhau.

Quỹ Vanguard FTSE Europe ETF theo dõi rổ chỉ số trên sàn châu Âu hôm thứ 6 đã bốc hơi 11,3%, giảm mạnh hơn cả thời điểm cao trào của khủng hoảng tài chính toàn cầu hôm 15/10/2008.

Nếu cuộc trưng cầu dân ý không diễn ra trong một ngày mà trải đều cho 30 ngày trong tháng, thị trường tài chính có thể vẫn sẽ đi xuống nhưng không phải theo cách đột ngột kinh hoàng đến như vậy.

Tính chất ngạc nhiên thôi thúc nhà đầu tư cảm thấy cần hành động nhanh, quyết liệt hơn bình thường, nhưng thật ra, đó chỉ là ảo tưởng.

"Rõ ràng là chúng ta đang tiến vào một giai đoạn biến động mạnh, và nó sẽ duy trì trong một thời gian nữa.” Andrew And – giám đốc điều hành tại BlackRock – nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới nhận định.

“Qua thời gian, chúng tôi đúc rút được một điều là không cần phải nóng vội khi mọi thứ đang rẻ. Sẽ phải mất một khoảng thời gian để "tiêu hóa" thông tin.” Điều hành giám đốc của quỹ đầu tư Oakmark International Fund trị giá 25,5 tỷ USD nhận định.

Hơn nữa, thậm chí một cú lao dốc cực mạnh trong ngắn hạn có rất ít tác động đến giá trị tài sản trong dài hạn. Lịch sử cho thấy lần sụt giảm 22% của S&P 500 ngày 19/10/1987 chỉ làm giảm P/E cổ phiếu Mỹ từ 20 xuống 17 lần.

Theo StarCapital Research – công ty đầu tư đến từ Oberursel, Đức, trong 10 năm gần đây thị trường chứng khoán của tất cả các quốc gia ở châu Âu ngoại trừ Ireland và Đan Mạch đều rẻ hơn so với Mỹ vào thời điểm cuối tháng trước. Theo MSCI, mỗi năm cổ phiếu châu Âu giảm trung bình 0,4%/năm. Cùng giai đoạn đó, cổ phiếu Mỹ tăng trung bình 5,5% / năm.

Nhưng nhà đầu tư nên nhớ rằng trên thị trường tồn tại một mối quan hệ nghịch giữa tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của thị trường chứng khoán. Nghiên cứu được đưa ra bởi giáo sư Dimson và đồng nghiệp Paul Marsh và Mike Staunton của trường ĐH kinh doanh London cho thấy rằng, trong dài hạn, các nước mà có tốc độ tăng trưởng cao nhất thì thường có lợi nhuận trên thị trường chứng khoán thấp nhất, và ngược lại.

Đó là bởi vì nhà đầu tư thường đánh giá thấp những giá trị mà sự bi quan đem lại.

William Bernstein - giám đốc đầu tư tại Efficient Frontier Advisors (Mỹ) nhận định: "Nhà đầu tư sẽ không thể kiếm lời được ở đâu ngoài nơi có những tin xấu hiện diện."

Giáo sư Dimson cũng khuyên nhà đầu tư: “Đối với những người mong muốn trở thành một nhà đầu tư chủ động và có tầm nhìn xa, những sự kiện như vụ Brexit là một cơ hội. Nhưng nhà đầu tư cũng phải khá thông minh và chấp nhận rủi ro lớn để nhận được lợi nhuận cao."

Trên hết, sự kiện ngoài dự đoán trong tuần trước là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tự nhận thức mình là ai.

Trong một bài phát biểu năm 1963, chuyên gia phân tích tài chính đại tài Benjamin Graham đã nói rằng: “Trong gần 50 năm kinh nghiệm chinh chiến trên Phố Wall, tôi đã phát hiện ra rằng, tôi biết rất ít về xu hướng của thị trường chứng khoán, nhưng tôi lại biết rất nhiều về xu hướng của nhà đầu tư.”

Nếu nhà đầu tư nào mua vào cổ phiếu châu Âu đầu năm nay mà vẫn còn đang nghi ngờ về quyết định của mình thì thật ra họ không thông minh như họ tưởng. Nhà đầu tư cần phải trở nên bảo thủ hơn nữa. Nếu nhà đầu tư là người cực kỳ bảo thủ, kiên nhẫn và biết khoan dung với lỗi lầm thì điều cần làm bây giờ là mua nhiều hơn. Châu Âu càng tồi tệ, những người này càng nên mua vào nhiều hơn.

Tác giả bài báo là Jason Zweig - chủ mục Intelligent Investor đăng trên tạp chí The Wall Street Journal mỗi thứ 7 hàng tuần. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách trong đó có cuốn sách viết về tư duy đầu tư mang tên Your Money and Your Brain. Ông cũng là tổng biên khi cuốn The Intelligent Investor được tái bản. Warren Buffet gọi đây là cuốn sách viết về đầu tư hay nhất lịch sử.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/WSJ