TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu, Nhật hợp tác để đấu với Trung Quốc về 5G

31-03-2019 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu, Nhật hợp tác để đấu với Trung Quốc về 5G

Dự án này đặt mục tiêu vượt qua các công ty Trung Quốc, cụ thể Huawei Technologies, trong mảng không dây khi mà Trung Quốc đang cố gắng đứng đầu thế giới về công nghệ 5G và việc ứng dụng nó.

Các nhà nghiên cứu tại châu Âu và Nhật đã khởi động một dự án chung để phát triển mạng lưới di động công nghệ cao, cái mà họ kỳ vọng sẽ thay thế 5G.

Khi 5G chính thức được triển khai, tốc độ truyền tải dữ liệu ước tính sẽ cao hơn khoảng 1 nghìn lần so với mạng 4G hiện nay, một bộ phim trên đĩa Blu-ray ước tính sẽ được truyền tải chỉ trong 2 giây.

Dẫn đầu bởi giáo sư đại học Waseda, ông Tetsuya Kawanishi, dự án này có sự tham gia của đại học Stuttgart – Đức, công ty điện tử Nhật NEC, hãng viễn thông Deutsche Telekom và nhiều học giả, doanh nhân cũng như nhiều cơ quan khác.

Khi thế hệ mạng lưới di động đầu tiên chính thức khởi động vào thập niên 1980, chỉ trong vòng 1 thập kỷ đã có thêm quá nhiều sự mới mẻ. Theo bộ phụ trách các vấn đề truyền thông của Nhật, tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng di động đã tăng khoảng 10 nghìn lần trong 30 năm đầu tiên.

Việc triển khai mạng 5G, hoặc còn gọi là công nghệ mạng thế hệ thứ 5, được khởi động vào năm ngoái. Các nhà nghiên cứu dự án đang đặt mục tiêu giới thiệu toàn bộ công nghệ mạng mới nhất vào năm 2030.

Dự án này đặt mục tiêu cung cấp mạng viễn thông với tốc độ truyền tải tối đa, cao gấp 10 lần so với tốc độ băng thông sử dụng trong mạng 5G.

Nguồn vốn cho dự án nghiên cứu này được cung cấp bởi Horizon 2020, cơ quan nghiên cứu lớn nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng như Viện quốc gia về vấn đề thông tin và truyền thông của Nhật.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm mạng không dây tại Đức, cố gắng truyền tải tốc độ dữ liệu ở tốc độ đạt 80% so với tốc độ kỳ vọng. Giờ đây họ sẽ tập trung vào tăng khoảng cách và tốc độ truyền tải dữ liệu lên mức độ phù hợp với việc thương mại hóa công nghệ.

Thị trường toàn cầu của các mạng phát sóng di động hiện đang được thống trị bởi 3 nhà sản xuất. Theo IHS Markit, Huawei nắm thị phần lớn nhất, ở mức 27,9% thị phần các trạm phát sóng, sau đó đến Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan.

Fujitsu và NEC của Nhật chỉ nắm chưa đến 1% tuy nhiên không vì thế mà các nhà nghiên cứu nản lỏng. Ông Kawanishi khẳng định rằng: “Bạn cần phải khởi động sớm cho công nghệ hậu 5G nếu bạn muốn sau này có đủ khả năng cạnh tranh với họ”.

Theo Trung Mến

Bizlive

Trở lên trên