TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cháy rừng tạo ra cảnh tượng như ngày tận thế ở Los Angeles, hàng trăm nghìn người sơ tán

07-12-2017 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Cháy rừng tạo ra cảnh tượng như ngày tận thế ở Los Angeles, hàng trăm nghìn người sơ tán

Những ngọn đồi ở phía bắc Los Angeles chìm trong khói lửa vào đêm 6/12, tạo ra cảnh tượng kinh hoàng giống như trong các bộ phim lừng danh Hollywood về ngày tận thế.

Hạt Ventura là khu vực bị đe dọa nặng nề nhất trong vụ hỏa hoạn, buộc Thống đốc bang California Jerry Brown phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Gió mạnh cùng thời tiết khô hanh khiến ngọn lửa lan nhanh, gây ra nỗi ám ảnh với người dân sống trong các lâu đài trị giá hàng triệu USD ở khu Bel-Air. Hàng nghìn người đã buộc phải bỏ lại tài sản để đi lánh nạn.

Trong khi đó, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti nhận định: “Những ngày này khiến trái tim chúng ta tan nát nhưng cũng thể hiện những điều đáng quý. Tôi xin cảm ơn tất cả những người lính cứu hỏa của Los Angeles và các nhân viên công vụ của thành phố”.

Hiện tại, máy bay trực thăng và các loại phi cơ chuyên trách cứu hỏa đã được huy động để ngăn chặn ngọn lửa. Lính cứu hỏa nỗ lực cô lập các khu vực bị cháy bằng việc phát quang, ngăn chặn lửa lây lai. Họ cũng phun nước vào các ngôi nhà để ngăn chúng bị lửa thiêu rụi.

Cháy rừng kinh hoàng ở Los Angeles.

Lori Arkin, một người sống ở khu Bel-Air, cho biết: “Tôi nhận ra có điều gì bất ổn lúc 5 giờ sáng khi thư ký của chồng gọi điện và bảo họ nhìn ra bên ngoài. Bầu trời chuyển sang màu cam vì lửa và khói”. Ngay lập tức, gia đình quyết định sơ tán. Họ mang theo những vật dụng cá nhân cùng những món đồ lưu niệm. Ngôi nhà, nơi họ gắn bó suốt 20 năm qua, có thể bị thiêu rụi hoàn toàn nếu ngọn lửa quét qua.

Không chỉ các ngôi nhà, Bảo tàng Getty Center, nơi lưu giữ nhiều bộ sưu tập vô giá, cũng nằm trong khu vực bị cháy rừng đe dọa. Ron Hartwig, người phát ngôn của bảo tàng cho biết, họ đã có những sự chuẩn bị để đối phó với thiên tai đang tới. Theo Hartwig, hệ thống thông gió thông minh của công trình sẽ ngăn tro từ vụ cháy bay vào trong tòa nhà, đe dọa các tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, thiết kế kim loại của công trình sẽ bảo vệ những bộ sưu tập trước ngọn lửa.

Hiện tại, hơn 1.770 nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đang chiến đấu với ngọn lửa ở Hạt Ventura. Ít nhất một nhân viên cứu hỏa bị thương trong quá trình dập lửa và đã được đưa tới bệnh viện. Nhà chức trách chưa có bất cứ thông tin nào về thương vong với thường dân nhưng cảnh báo 150 công trình đã bị phá hủy và 12.000 công trình khác đang nằm dưới sự đe dọa.

Cháy rừng tạo ra khung cảnh như ngày tận thế ở Los Angeles.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NBC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên