TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chết đứng vì “siêu cổ phiếu”

Chết đứng vì “siêu cổ phiếu”
Nhà đầu tư đau đầu vì cổ phiếu đột nhiên giảm mạnh

Sau giai đoạn mọi người đều có lời khi thị trường tăng đã xuất hiện sự dễ dãi trong việc chọn lựa cổ phiếu của nhà đầu tư.

Mỗi năm, thị trường chứng khoán Việt lại có thêm những sự điểm khác biệt. Nhiều nhóm cổ phiếu "lạ" đột nhiên có sự tăng mạnh về giá và cả về giá trị giao dịch, cùng với sự lan tỏa của truyền thông vì thế đã tạo ra sự thu hút đối với nhà đầu tư cá nhân.

Trên khắp diễn đàn chứng khoán, xuất hiện những cái tên mới lạ lôi cuốn hàng chục ngàn lượt xem. Trong số đó có những mã cổ phiếu đã quen mặt với nhà đầu tư như LIX, NET, PAC, SVC, TNA, HSG, TMT, HAX…nhưng cũng có những cái tên mới xuất hiện.

Trong lịch sử giao dịch ít ỏi của mình, một số cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh cả khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu liên tục tăng mạnh. Trong số đó phải kể đến những cái tên như EVE, KSB, C32 hay cổ phiếu MSR của Masan Resourch trên sàn Upcom…

Hầu hết các cổ phiếu trên đều được tung hô như những “siêu cổ phiếu” có thể giúp bạn “đổi đời” hay “thịnh vượng” trên diễn đàn F319.com . Chẳng hạn như cổ phiếu EVE của Everpia Việt Nam với chủ đề “siêu cổ phiếu tiêu dùng và hành trình gia nhập câu lạc bộ 100” thu hút đến 346208 lượt đọc và 456 bài trả lời dù chỉ mới được lập vào cuối tháng 3/2016. Ngoài ra rất nhiều cổ phiếu khác với những chủ đề rất “kiêu” cũng hút được lượng đọc và trả lời rất cao.

Có thể thấy, dòng tiền liên tục đổ vào đẩy giá các cổ phiếu này lên các đỉnh cao mới. Tuy nhiên, vào đầu tháng 7, thị trường đã bắt đầu có những diễn biến “lạ”.

Với EVE, giá cổ phiếu này đã liên tục tăng mạnh của từ mức giá 25.000 đồng đầu năm tăng vọt lên 58.000 đồng/cp vào ngày 5/7, rồi nhanh chóng rơi tự do về mức giá 41.800 đồng/cp cuối phiên ngày 15/7, tương đương với mức giảm 27,9%.

Nhóm cổ phiếu họ nhà VinaChem như cổ phiếu PAC của Pin Ắc quy Miền Nam cũng ghi nhận mức giảm 21,2% chỉ trong vòng 5 phiên, chốt giá ở mức 39.000 đồng/cp vào ngày 15,7. Cổ phiếu LIX của Bột giặt Lix và NET của Bột giặt Net cũng giảm lần lượt 17,3% và 14,3% trong tuần qua.

Chỉ trong vòng 3 phiên từ ngày 13/7 đến ngày 15/7, cổ phiếu KSB của Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương đã giảm đến 17,7%. Ngoài ra, một số cổ phiếu đã tăng mạnh khác như HSG của tập đoàn Hoa Sen, TMT của Công ty Cổ phần Ô tô TMT, HAX của Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh, SVC của Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn, C32 của Đầu tư Xây dựng 3-2, TNA của Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam cũng ghi nhận mức giảm giá khá lớn.

Nhóm cổ phiếu tăng nóng đua nhau giảm sàn hàng loạt và hầu như không có dư mua tạo thêm sự hoang mang cho các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu này.

Một số nhà đầu tư trên thị trường phải hỏi khắp nơi, lục lọi trên khắp các diễn đàn để ngóng thông tin chuyện gì đang diễn ra? Giá cổ phiếu giảm do nguyên nhân chốt lời hay rủi ro hoạt động, luật pháp…?

Với hiện tượng trên, đa phần các nhà phân tích đều cho rằng có một điểm chung là do những nhà đầu tư đi trước mua gom các cổ phiếu trên cách đây vài tháng đã có những con số lợi nhuận “khủng”. Khi thị trường giảm mạnh họ đua nhau bán vì đã có lời, trong khi một số nhà đầu tư đu theo sóng hoảng loạn bán theo. Một số nhà đầu tư cũng cho biết tỷ lệ margin tại công ty chứng khoán lên đến 70% đối với nhóm cổ phiếu “nóng” này nên dễ xảy ra hiện tượng bong bóng.

Ngoài ra, một số khác lại cho rằng có thể sắp tới kỳ báo cáo kết quả tài chính quý II, lợi nhuận không cao nên mới giảm mạnh như vậy. Riêng một số cổ phiếu như EVE, thì có thêm một lý giải khá hợp lý đó chính là khả năng do tỷ lệ margin trên thị trường cao, và cũng sắp tới thời điểm chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 1:1 nên nhà đầu tư đua nhau bán trước để tránh bị tình trạng bán giải chấp của công ty chứng khoán.

Thế nhưng, dù là nguyên nhân gì đi nữa, có thể thấy rằng sự tham lam quá đà chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự mất mát khi giá cổ phiếu này giảm mạnh. Lòng tham luôn là điểm yếu nhất của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tâm lý nao núng khi chứng kiến những nhà đầu tư khác kiếm lời “khủng” trong thời gian ngắn đã khiến các nhà đầu tư lờ đi rủi ro, chạy theo những lời hô hào “nhân đôi, nhân ba tài khoản” từ những cổ phiếu tăng giá “nóng”.

Các nhà tư vấn kinh nghiệm cho rằng, sau một giai đoạn mọi người đều có lời khi thị trường tăng đã xuất hiện sự dễ dãi trong việc chọn lựa cổ phiếu của nhà đầu tư. Và điều này có thể dẫn đến một kết cục, mọi thành quả từ đầu năm có thể bị cuốn trôi nhanh chóng khi các cổ phiếu “bong bóng” xì hơi.

Sẽ có không ít nhà đầu tư mất tiền, nhưng hiện tượng lần này cũng có thể được xem là một bài học quý báu. Đó là lời cảnh báo cho các nhà đầu tư với hiện tượng “bong bóng” xuất hiện tại một số mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhưng không có một sự đột phá nào trong hoạt động kinh doanh của mình.

Theo Hoàng Trung

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên