TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ bằng một từ, Chủ tịch FED khiến thị trường quay cuồng

02-05-2019 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ bằng một từ, Chủ tịch FED khiến thị trường quay cuồng

Đó là từ "tạm thời" mà ông Jerome Powell dùng để mô tả lạm phát thấp ở Mỹ.

Giới đầu tư tin rằng, việc lạm phát yếu hơn ở Mỹ sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phải cắt giảm mức lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trong bài phát biểu sau cuộc họp ngày 1/5 của FED, ông Powell đã bác bỏ ý tưởng này. Theo quan điểm của Ngân hàng Trung ương Mỹ, lạm phát thấp của Mỹ chỉ là kết quả của những yếu tố "tạm thời" như dịch vụ quản lý đầu tư, giá may mặc và giá vé máy bay còn thấp.

Mục tiêu lạm phát của FED là 2% nhưng nó đã rơi xuống 1,6% trong quý 1/2019. Tuy nhiên, đó không phải là điều mà ông Powell cho là lâu dài và liên tục. Chủ tịch FED cho rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu mà cơ quan này đặt ra theo thời gian. Tuyên bố này được ông Powell đưa ra sau cuộc họp 2 ngày của FED.

"Nếu chúng ta tiếp tục thấy lạm phát ở dưới mức mục tiêu, đó là điều mà ủy ban của FED sẽ quan tâm và đưa ra những chính sách cho phù hợp", ông Powell nhấn mạnh.

Ông Powell cho biết FED tin rằng có một số vấn đề đang kìm hãm lạm phát nhưng nhận định chúng chỉ là tạm thời giống như sự thay đổi của giá điện thoại đi động vài năm trước. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mọi thứ một cách cẩn thận để xem có phải như vậy hay không", ông Powell nói.

Ngay sau bình luận của ông Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm, đồng USD mạnh lên và cổ phiếu bị bán tháo.

"‘Tạm thời’ chính là từ ấn tượng nhất trong ngày", Michael Schumacher của Wells Fargo nhận định. Thị trường cũng phản ứng với thực tế mà ông Powell đã nhấn mạnh: "FED sẽ không tăng hay giảm lãi suất vào thời điểm hiện tại dù có những sự cải thiện rõ rệt với kinh tế toàn cầu và ít các mối đe dọa hơn với các yếu tố như thương mại và Brexit.

Quyết định của FED được đưa ra ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp gây áp lực với các chinh sách của cơ quan này, cho rằng họ đang kìm hãm nền kinh tế Mỹ. Theo ông Trump, FED nên cắt giảm 1% và tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng, một công cụ chính sách được sử dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Tổng thống Trump là người có nhiều định kiến với FED, nhất là khi cơ quan này liên tiếp tiến hành các đợt tăng lãi suất trong vài năm qua. Thậm chí, ông Trump còn nhiều lần lên tiếng chỉ trích đích danh Chủ tịch FED vì những chính sách cứng rắn với lãi suất mà cơ quan này theo đuổi. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ cho FED đưa ra những quyết định mà họ cho là tốt nhất với nền kinh tế dù nó đi ngược lại với những quan điểm của Tổng thống.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên