TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ có 6 xe ô tô dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam trong nửa tháng 01/2018

Chỉ có 6 xe ô tô dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam trong nửa tháng 01/2018

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 01, số lượng xe ô tô nguyên chiếc được nhập về Việt Nam là 60 xe. Đặc biệt, trong đó chỉ có 6 xe hơi dưới 9 chỗ ngồi.

Tình hình nhập khẩu ô tô nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018 hoàn toàn tương phản. Trước đó, từ ngày 16 – 31/12/2017, 6.599 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước và có tới 2.866 ô tô dưới 9 chỗ. Lượng xe nhập khẩu tháng 12 tăng vọt do các hãng tranh thủ nhập nhiều xe con về nước trước khi Nghị định 116 có hiệu lực. 

Ngày 16/01 vừa qua, hai hãng xe của Nhật Bản là Toyota và Honda thông báo tạm ngừng xuất khẩu sang Việt Nam từ đầu năm nay do Nghị định 116 thắt chặt kiểm tra với ô tô nhập khẩu. Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thì cho rằng yêu cầu mà Nghị định đưa ra khiến doanh nghiệp tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Nghị định 116 có hiệu lực ngay sau khi Việt Nam cắt giảm thuế nhập khẩu đối với sản phẩm ô tô nhập từ các nước ASEAN từ mức 30% về mức 0% kể từ ngày 01/01/2018. Theo đó, các hãng được yêu cầu phải kiểm tra khí thải và an toàn đối với mọi lô xe nhập khẩu. Trước đây chỉ có lô đầu tiên mới phải tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, tất cả các mẫu xe phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại được cấp bởi cơ quan chức năng của nước xuất khẩu.

Sau thông báo tạm ngừng xuất khẩu của Toyota, một nguồn tin của Toyota Việt Nam cho biết: "Toyota cùng một số hãng trong VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) đã gửi kiến nghị (về Nghị định 116) lên Chính phủ".

Ông này cho biết thêm rằng nếu Nghị định vẫn giữ nguyên như hiện nay thì các hãng cũng sẽ cố gắng chuẩn bị giấy tờ, đường thử để đáp ứng. Tuy nhiên, vấn đề là thời gian nhập khẩu sẽ lâu hơn trước. 

"Mua xe năm nay khách hàng sẽ ít lựa chọn hơn vì chủ yếu là xe lắp ráp trong nước", anh nói.

Trong khi người tiêu dùng chờ đợi đến năm nay để có thể sắm ô tô giá rẻ khi thuế suất về 0%. Tuy nhiên, những rào cản phi thuế quan khiến thị trường diễn biến trái ngược với kỳ vọng của nhiều người. Nguồn cung khan hiếm có thể khiến giá ô tô nhập khẩu tăng trở lại.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên